top

Sở hữu viên kim cương lớn nhất thế giới nhưng lại đau đầu vì không biết bán cho ai

Thứ 5 | 20/07/2017
Trong thế giới huyền bí của ngành công nghiệp khai thác kim cương, hóa ra kích thước lớn đôi khi cũng gây "đau đầu" vì rất khó bán.
Trong thế giới huyền bí của ngành công nghiệp khai thác kim cương, hóa ra kích thước lớn đôi khi cũng gây "đau đầu" vì rất khó bán.

Đau đầu vì sở hữu viên kim cương lớn nhất thế giới nhưng không biết bán cho ai
 

Theo báo Úc Financial Review, Lucara Diamond của Canada đang sở hữu viên kim cương Lesedi La Rona. Nó còn được gọi là "Our Light" (tạm dịch: "Ánh sáng của chúng ta" theo tiếng Botswana – nơi nó được khai thác). Chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu Lesedi La Rona không nặng đến 1109 carat – đây cũng là viên kim cương thô thứ 2 trên thế giới có trọng lượng trên 1000 carat.

Sau khi được bán đấu giá vào năm ngoái nhưng không thành công, các chuyên gia trong ngành cho rằng Lucara Diamond nhiều khả năng phải cắt nhỏ viên kim cương thô này ra để dễ bán hơn.

William Lamb, Giám đốc điều hành của Lucara nói: "Đây là viên kim cương thứ 2 trong lịch sử nhân loại có trọng lượng trên 1000 carat. Vậy tại sao bạn không muốn đánh bóng nó? Tuy ở dạng thô nhưng hòn đá này chứa đựng tiềm năng chưa từng thấy. Ngay sau khi bạn đánh bóng nó, mọi thứ sẽ thay đổi".

Ông Lamb đã đánh cược rằng những nhà sưu tập cực kỳ giàu có, những người mua và bán các tác phẩm nghệ thuật quý giá với số tiền kỷ lục trong cuộc bán đấu giá, cũng sẽ làm điều tương tự với một viên kim cương nguyên chất.

Nhưng ông đã lầm và dĩ nhiên cuộc bán đấu giá thất bại.

Việc đấu giá cho viên đá quý có tuổi đời khoảng 2,5 đến 3 tỷ năm này bị đình trệ ở mức giá khoảng 78,2 triệu USD.

Nhà phân tích Kieron Hodgson cho biết: "Khi nào kim cương trở nên quá lớn? Tôi nghĩ rằng khi nó vượt qua giới hạn 1000 carat, nó được xem là quá lớn – ít nhất là ở khía cạnh phân tích đá quý với các công nghệ hiện có".

Kim cương là một ngành kinh doanh bí ẩn và nhiều khi không có các giao dịch công khai. Không có gì đảm bảo một viên đá thô sau khi được mài dũa sẽ có giá trị như kỳ vọng, bất chấp nó có kích thước lớn bao nhiêu (các tiêu chí đánh giá kim cương sau khi chế tác khá khắt khe, bao gồm cả độ tinh khiết, màu sắc, tì vết, hình dạng… điều mà chưa ai có thể chắc chắn khi nó còn thô).
 

Đau đầu vì sở hữu viên kim cương lớn nhất thế giới nhưng không biết bán cho ai
 

Điều này có nghĩa là những viên đá càng lớn thì rủi ro cho các nhà đầu tư càng cao.

Ông Lamb cho biết việc chưa bán được viên đá làm ảnh hưởng nặng nề đến giá trị cổ phiếu của công ty khi nó giảm đến 30%.

Còn theo nhà phân tích Paul Zimnisky thì chắc chắn Lucara đã nhìn thấy những lợi ích khác từ viên đá, công nói: "Trước khi Lucara Diamond có được viên đá này, hầu như chẳng mấy ai biết họ là ai… nhưng bây giờ có lẽ họ là một trong những cái tên được công nhận nhiều nhất".

Các chuyên gia cho rằng Lucara không thể bán được viên đá với giá mong muốn và việc đánh bóng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Một giải pháp khác là họ có thể lựa chọn kết hợp với một hoặc nhiều công ty khác để cắt nhỏ viên đá và bán.

Một nguồn tin cho biết Laurence Graff, một công ty kim cương có danh tiếng sẽ đưa ra danh sách các đối tác tiềm năng cho Lucara.

Lucara có thể hợp tác với một tập đoàn, trong đó có Cora International, Diamcad, Lev Leviev, Mouawad, Diamonds Tache, Optimum Diamonds, Swissdiam International và Rare Diamond House (RDH).

Oded Mansori, giám đốc điều hành RDH cho biết sẽ là sai lầm khi Lucara nắm giữ Lesedi. Ông nói: "Có lẽ vào tuần tới, sẽ có một viên đá lớn hơn".

Với công nghệ khai thác hiện tại, những viên kim cương được khai thác sẽ nguyên vẹn hơn và tỷ lệ xuất hiện các viên đá quý lớn ngày càng cao.

Và theo thông tin mới nhất, Lucara đã lắp đặt một máy thu hồi kim cương lớn, sử dụng cảm biến XRT để cắt Lesedi thành 2 viên đá 813 carat và 374 carat trong hai ngày.

Một công ty kinh doanh ở Dubai đã trả một khoản kỷ lục 63 triệu USD cho viên đá 813 carat và Graff đã mua viên đá 374 carat với giá 17,5 triệu USD.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 14/06/2017

Sự việc này đang khiến các bậc phụ huynh và dư luận vô cùng bức xúc vì đây là hình phạt không thể chấp nhận được.

Sự việc này đang khiến các bậc phụ huynh và dư luận...

Thứ 3 | 18/07/2017

Cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Hàn Quốc luôn tồn tại những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống hàng ngày.

Cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Hàn Quốc...

Thứ 7 | 04/03/2017

Đúng là đời sống vợ chồng không phải lúc nào cũng chăn êm nệm ấm, mà cũng không phải lúc nào không êm ấm là có người thứ 3. Đôi khi lại từ chính những mâu thuẫn, từ sự im lặng của cả 2 mà vợ chồng mỗi người một ngả. Thế nhưng quan trọng vẫn là cố gắng bền bỉ, kiên nhẫn, suy nghĩ thấu đáo và cảm thông cho nhau thì mọi khó khăn cũng sẽ qua thôi.

Đúng là đời sống vợ chồng không phải lúc...

Thứ 6 | 28/07/2017

Tuy sống chung 13 năm, có với nhau ba đứa con nhưng cặp nam nữ người Anh chưa hề tổ chức đám cưới.

Tuy sống chung 13 năm, có với nhau ba đứa con nhưng cặp nam nữ người...

Thứ 5 | 29/06/2017

Theo thông tin đăng tải, trong ngày sinh nhật của mình, Pippa cùng bạn bè đã đến một hộp đêm và vui chơi thoải mái. Trong buổi tối hôm đó, Pippa quen được một chàng trai, cả hai vừa nhìn đã có cảm tình, cùng nhau nhảy múa, uống rượu, ôm hôn, thậm chí có chụp ảnh thân thiết như một cặp đôi thực sự. Trước khi chia tay, cả hai trao đổi số điện thoại, hứa hẹn sau này sẽ liên lạc.

Theo thông tin đăng tải, trong ngày sinh nhật của mình,...

Thứ 6 | 09/06/2017

Đối với một số vị phụ huynh, cứ nhắc đến việc làm bài tập lớn ở trường của con cái là họ lại dốc hết tâm trí vào thực hiện nó. Một ông bố vừa mới đây đã hoàn thành chiếc phi thuyền Snow Speeder trong bộ phim Star Wars: The Empire Strikes Back bằng giấy bìa để cô con gái mang đến trường.

Đối với một số vị phụ huynh, cứ nhắc đến...

Thứ 6 | 07/07/2017

Theo phân tích số liệu thu thập được của nhà phân tích dữ liệu, đồng thời là chuyên gia về hình ảnh dữ liệu Zan Armstrong, Mỹ, trẻ em sinh ra ở Mỹ nhiều nhất là vào lúc 8 giờ sáng.

Theo phân tích số liệu thu thập được của nhà phân...

Thứ 5 | 13/07/2017

Dù bị tia sét đánh trúng người nhưng ông JP Nadeau vẫn có thể tiếp tục bài phát biểu của mình và nói rằng, ông vẫn ổn sau khi gặp phải tai nạn này.

Dù bị tia sét đánh trúng người nhưng ông...

Tin hot 24h