top

Suy nhược cơ thể thì nên ăn gì để mau hồi phục?

Thứ 7 | 29/07/2017
Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh sách các thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin tryptophan, vitamin D hoặc vitamin B có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng.
Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh sách các thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin tryptophan, vitamin D hoặc vitamin B có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng.
 

Có khá nhiều liệu pháp khác nhau để giúp chống lại chứng trầm cảm, suy nhược cơ thể như: thuốc, thiền, tập thể dục và thậm chí là một chế độ ăn uống lạnh mạnh. Thực tế, nhiều thực phẩm đã được khoa học chứng minh là giúp nâng cao tâm trạng, giảm bớt sự trầm cảm một cách tự nhiên và nhanh chóng. Những thức ăn này thậm chí còn làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm và giúp ngăn ngừa tái phát bệnh trầm cảm về lâu về dài.


 

Dưới đây là 10 loại thực phẩm hàng đầu giúp chống lại chứng suy nhược, trầm cảm.

1. Trà xanh

Nhờ chứa chất chống oxy hoá và a-xit amin, trà xanh hay các loại trà thảo mộc có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm và đưa bạn vượt qua cơn trầm cảm một cách tự nhiên.

Theanine, một loại a-xit amin trong trà xanh và cả trà đen được khoa học chứng mình rất có lợi cho hoạt động của thần kinh, giúp giảm căng thẳng và tăng mức dopamine trong não.

Lời khuyên cho bạn là nên thưởng thức từ 3-4 ly trà xanh mỗi ngày để giúp nâng cao tâm trạng và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

2. Hạnh nhân

suy-nhuoc-co-the-nen-an-gi-5
 

Một thực phẩm thơm ngon khác có thể giúp chống lại trầm cảm là hạnh nhân nhờ hàm lượng magiê cao trong chúng. Magiê ảnh hưởng đến việc sản xuất serotonin, một chất hoá học giúp não cảm thấy tốt hơn. Khoáng chất này cũng ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng tổng thể.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trong Các giả thuyết Y khoa cho thấy thiếu magiê là nguyên nhân của hầu hết trầm cảm nặng và các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm thần. Các loại thực phẩm giàu magnesium có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm ở mức độ lớn. Một chất dinh dưỡng có lợi khác trong hạnh nhân là selenium. Selenium đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone tuyến giáp để chống lại sự suy giảm chức năng tuyến giáp liên quan đến các triệu chứng trầm cảm.

Ngoài ra, hạnh nhân còn là nguồn kẽm tốt, một loại khoáng chất có thể bảo vệ tế bào não khỏi các tổn thương gốc tự do, tăng cường sản xuất và hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh.

Ăn khoảng 23 hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp cho phép bạn thấy được những thay đổi tích cực trong tâm trạng.

3. Cá hồi

Các loại cá nước lạnh như cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp chống trầm cảm. Hai loại a-xit béo omega-3 chủ yếu được tìm thấy trong cá hồi là a-xit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Cả EPA và DHA đều có nồng độ rất cao trong mô não và đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và điều hòa tâm trạng. Một nghiên cứu năm 2004 xuất bản trong Lipids in Health and Diseases báo cáo rằng có đủ các bằng chứng về dịch tễ học, phòng thí nghiệm và lâm sàng cho thấy axit béo omega-3 có thể đóng một vai trò trong những trường hợp trầm cảm nhất định. Một nghiên cứu khác vào năm 2009 công bố trên CNS Neuroscience & Therapeutics cho biết a-xit béo omega-3 hiệu quả hơn giả dược cho chứng trầm cảm ở cả người lớn và trẻ em.

Cá hồi cũng tốt cho sức khoẻ tổng thể vì nó cải thiện tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cùng với cá hồi, các loại cá nước lạnh khác như: cá ngừ, cá mòi và cá cơm cũng có nhiều axit béo omega-3.

4. Chocolate đen

Chocolate đen có thể làm tăng mức serotonin trong cơ thể, có công dụng gần giống với thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, nó còn chứa carbohydrate dưới dạng đường giúp cơ thể sản sinh ra nhiều serotonin hơn. Ngoài ra, chocolate đen còn làm chậm quá trình sản xuất các hoóc môn căng thẳng, do đó làm giảm lo lắng.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Tâm thần học ASEAN cho thấy các y tá tập huấn uống 50gr chocolate đen trong ba ngày có ít triệu chứng lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nghiên cứu này cho thấy chocolate đen có vai trò nổi bật hơn trong việc cải thiện tình cảm, tâm trạng nói chung.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Malaysia đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân ung thư tiêu thụ 50gr chocolate đen trong ba ngày, tình trạng trầm cảm và các triệu chứng lo âu đều giảm bớt. Tiêu thụ chocolate đen thậm chí có thể làm giảm các ảnh hưởng của hội chứng mỏi mãn tính, do hàm lượng flavonoid của nó.

Để giúp điều trị trầm cảm, bạn có thể sử dụng 30-45gr chocolate đen mỗi ngày.

suy nhuoc co the nen an gi 6

5. Trứng

Thực phẩm ăn sáng phổ biến này chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác có công dụng chống lại chứng trầm cảm.

Trứng chứa lượng kẽm và vitamin D dồi dào, cần thiết cho việc sản xuất và hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh giúp chống lại chứng thiếu kẽm như trầm cảm cũng như các rối loạn khác.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Anh về Tâm thần học cho biết nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến chứng trầm cảm và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng vitamin D để phòng ngừa, điều trị chứng trầm cảm. Ngoài ra, trứng giàu vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.
 

6. Chuối

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản, chỉ cần ăn 1 hoặc 2 quả chuối.

Chuối có chứa một lượng tryptophan cao giúp tăng mức độ serotonin của cơ thể. Ngoài ra, chuối cung cấp vitamin B6 cơ thể cần để sản xuất serotonin từ tryptophan. Chúng cũng chứa bốn vitamin B khác là: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3) và folate (B9) giúp cải thiện hiệu quả chứng trầm cảm.

Mất ngủ, một triệu chứng trầm cảm phổ biến khác, có thể được điều trị bằng chuối. Chất tryptophan trong chúng có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn. Do đó, cố gắng ăn chuối và kèm theo một ly sữa ấm trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn..

7. Bơ

suy-nhuoc-co-the-nen-an-gi-3
 

Mức a-xit béo omega-3 cao trong bơ khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người bị trầm cảm. A-xit béo omega-3, đặc biệt là acid eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), có thể làm tăng lượng chất xám trong các bộ phận của não chịu trách nhiệm điều khiển cảm xúc.

Bơ cũng chứa kali, rất quan trọng đối với sức khoẻ tâm thần và chức năng não. Nó giúp vận chuyển serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Trên thực tế, mức kali thấp có thể gây rối loạn, huỷ hoại tâm trạng và trầm cảm.

Một bài báo năm 1992 xuất bản trong Neuropsychobiology báo cáo một mối quan hệ giữa natri, magiê và kali đối với một bệnh nhân trầm cảm. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong bơ tồn tại dưới dạng a-xit oleic có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giúp điều trị trầm cảm và trầm cảm sau sinh. Bơ cũng giàu tryptophan một axit amin giúp giảm căng thẳng và tạo ra sự thư giãn.

Mỗi ngày, bạn nên ăn từ 1/2-1 quả bơ.

8. Quả việt quất

Quả việt quất có đầy đủ chất chống oxy hoá hỗ trợ chức năng não thích hợp và nâng cao chức năng nhận thức. Chúng rất hiệu quả trong việc chống lại chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu năm 2016 của Liên đoàn các xã hội thực nghiệm Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tiến hành một loạt các nghiên cứu ở chuột và thấy rằng ăn quả việt quất có thể giúp giảm các trình điều khiển di truyền và sinh hóa đằng sau trầm cảm và các xu hướng tự sát liên quan đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD ). Ăn quả việt quất cũng có thể kích hoạt sự phát triển của các tế bào não mới. Trên thực tế, các flavonoid tìm thấy trong quả việt quất giúp các nơ-ron dopamine trong não tồn tại lâu hơn. Ngoài ra, quả việt quất có chứa chất dinh dưỡng hỗ trợ tâm trạng như B-phức tạp cũng như selen, kẽm và kali. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có tác động tích cực đến sức khoẻ thần kinh.

9. Cải bó xôi

suy-nhuoc-co-the-nen-an-gi-2
 

Rau bina (cải bó xôi) giàu các chất dinh dưỡng như axit folic, magiê và kẽm, rất quan trọng đối với sức khoẻ của não và chống lại các triệu chứng trầm cảm. Những chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.

Axit folic làm giảm sự mệt mỏi. Trong khi folate trong rau bina giúp kiểm soát serotonin, đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tâm trạng và điều chỉnh hành vi xã hội. Folate cũng giúp tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Magnesium, một chất dinh dưỡng khác trong rau bina góp phần làm giảm serotonin tác nhân dẫn đến trầm cảm.

10. Măng tây

suy-nhuoc-co-the-nen-an-gi-1
 

Măng tây giúp nâng cao mức axit folic thấp có liên quan đến trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2002 của BMJ cho biết acid folic rất quan trọng trong hệ thống thần kinh ở mọi lứa tuổi và sự thiếu hụt này liên quan đến trầm cảm, mất trí, bao gồm bệnh Alzheimer, cũng như bệnh mạch máu.

Măng tây cũng chứa vitamin B, rất quan trọng cho việc giúp tâm trạng vui vẻ hơn. Thêm nữa, măng tây chứa tryptophan, làm tăng serotonin trong não, giúp ngăn ngừa trầm cảm, lo lắng. Vì thế, đã đến lúc cân nhắc thêm măng tây vào thực đơn hằng ngày để tránh những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực rồi.

Theo Bepgiadinh.com

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 24/06/2017

Nam giới suy giảm khả năng tình dục, mắc bệnh liên quan đến giới tính không chỉ làm mất sự tự tin mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc. Lời khuyên 7 nên 5 tránh này là gợi ý tốt cho bạn.

Nam giới suy giảm khả năng tình dục, mắc bệnh liên quan đến giới...

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhảy dây là một loại hoạt động thể chất được ưa chuộng vào thập niên 80 và hiện giờ số người thích loại hình này không còn nhiều.

Nhảy dây là một loại hoạt động thể chất được ưa chuộng...

Chủ nhật | 09/07/2017

Sưng đỏ, phồng rộp và đau nhức ở trên da là triệu chứng điển hình của tình trạng cháy nắng. Theo nghiên cứu mới, những triệu chứng này có thể thuyên giảm nhờ bổ sung vitamin D.

Sưng đỏ, phồng rộp và đau nhức ở trên da là triệu chứng...

Thứ 2 | 03/07/2017

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người tìm đến các biện pháp giảm cân cấp tốc và cực đoan. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên giảm cân từ từ thay vì các giải pháp giảm cân cấp tốc.

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người tìm đến các...

Thứ 2 | 03/07/2017

Theo số liệu thống kê ở Mỹ thì ung thư vú là loại bệnh đứng thứ 2 sau ung thư da mà phụ nữ có thể mắc phải. Thế nhưng, ung thư vú lại là bệnh không quá khó để điều trị nếu bạn chỉ đang ở giai đoạn 1 hoặc 2. Điều này có nghĩa là bạn cần phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời. Sau đây là 8 biểu hiện của ung thư vú mà bạn cần biết rõ để tầm soát bệnh tốt hơn.

Theo số liệu thống kê ở Mỹ thì ung thư vú là loại...

Thứ 3 | 04/07/2017

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước cần bổ sung mỗi ngày không phải là 2 lít nước mà phải phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Chính cơ thể bạn mới là thước đo đáng tin cậy nhất về lượng nước nó cần mỗi ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước cần bổ sung mỗi...

Thứ 2 | 03/07/2017

Một số nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày là khó tiêu, ợ nóng, táo bón, nhiễm trùng dạ dày, ăn quá nhiều và không dung nạp lactose. Tuy nhiên, đau dạ dày cũng có thể là do các vấn đề nghiêm trọng hơn như loét, thoát vị, sỏi mật, nhiễm trùng đường tiểu và viêm ruột thừa.

Một số nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày là...

Thứ 2 | 17/07/2017

Việc không đánh răng và tiêu thụ thực phẩm không tốt cho răng miệng suốt 2 thập kỷ, chàng trai người Anh đã phải nhận hậu quả cay đắng.

Việc không đánh răng và tiêu thụ thực phẩm...

Tin hot 24h