top

Tại sao chó lại thân thiết và dành tình cảm yêu mến cho con người?

Thứ 5 | 20/07/2017
Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta? Các nhà di truyền học đã cất công truy tìm manh mối từ AND của chúng.

Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta? Các nhà di truyền học đã cất công truy tìm manh mối từ AND của chúng.
 

Tại sao chó lại dành tình cảm yêu mến cho con người?
 

Theo TheVerge, trong quá trình nghiên cứu quá trình phát triển của loài chó, các nhà khoa học phát hiện ra một số đột biến di truyền có thể là nguyên nhân dẫn đến thái độ thân thiện của chúng với chúng ta. Nghiên cứu mới này là một phần của nỗ lực rộng hơn để hiểu được nguồn gốc bí ẩn của chó và để giải thích vì sao chúng trở thành người bạn có lông tốt nhất của chúng ta.

Bằng cách nào đó, chó đã tiến hóa để thích nghi với việc ở quanh con người. Để đổi lấy tình cảm nồng nàn của họ, những con chó đã thuyết phục chúng ta chăm sóc chúng. Ý tưởng sơ bộ của các nhà khoa học là hàng chục ngàn năm trước đây những con sói có thể bắt đầu theo dõi những người thợ săn-hái lượm. Những con sói thân thiện có thể đã được con người cho ăn thêm các phụ phẩm từ thức ăn của con người hoặc nhiều con sói cảm thấy sợ hãi hơn về việc chúng có thể bị giết (bởi con người) – và theo thời gian, nhóm sói này cuối cùng đã phát triển thành chó.

Tuy nhiên, yếu tố di truyền đằng sau cơ chế chuyển đổi tính cách này vẫn còn là bí ẩn. Vì vậy, Bridgett vonHoldt, một nhà di truyền học tiến hóa tại Đại học Princeton, và Monique Udell, thuộc Đại học Oregon State (Mỹ), đã dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học để tìm ra bí mật của vấn đề. Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science Advances (sử dụng kết hợp trình tự di truyền và các xét nghiệm hành vi) các nhà khoa học xác định được vài sự khác biệt di truyền dường như liên quan đến sự thân thiện.

Adam Boyko, nhà nghiên cứu di truyền vật nuôi ở Đại học Cornell, người không tham gia vào nghiên cứu này, nói với biên tập viên TheVerge trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Đây có thể là một trong những nghiên cứu đầu tiên để xác định các biến thể di truyền cụ thể". Tuy nhiên, ông nói thêm để chắc chắn các biến thể di truyền của nhóm vonHoldt xác định được có thực sự liên quan đến sự thân thiện của chó hay không, ông muốn thí nghiệm được kiểm chứng trên nhiều cá thể hơn và từ nhiều giống chó khác nhau.
 

Tại sao chó lại dành tình cảm yêu mến cho con người?
 

Các nhà khoa học bắt đầu bằng cách thử nghiệm cách 18 con chó và 10 con sói hành xử xung quanh con người. Đối với một bài kiểm tra, chó và sói được giao nhiệm vụ tách một miếng thịt heo mùa hè tuyệt đẹp từ hộp câu đố trước mặt một người hoặc chúng làm việc đó một mình. Những con sói đã thắng những con chó này trong cả hai cuộc thử nghiệm và có thể tập trung ngay cả khi một người ở gần đó. Nhưng những con chó không thể; Họ đã dành nhiều thời gian để chú ý đến con người hơn là quan tâm đến hộp câu đố.

vonHoldt nói: "Điều chúng (những con chó) thực sự làm là nhìn chằm chằm vào con người. Chúng thực sự không quan tâm đến những diễn biến xung quanh mà chỉ quan tâm đến người ở đó". Một bài kiểm tra khác giúp xác định số lần những con sói tiến đến và ngồi gần con người. Nói chung, những con chó đã dành nhiều thời gian gần người hơn so với những con sói đã làm.

Trong một nghiên cứu trước đó, vonHoldt đã xác định một gen bị đột biến ở chó nhiều hơn sói - có thể là do thuần hoá. Gen này cũng xuất hiện ở những người mắc hội chứng Williams-Beuren, hay WBS. Đây là những người có xu hướng xã hội và đặc biệt thân thiện, điều này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng gen này đóng vai trò quan trọng đối với sự thân thiện ở cả người và chó.
 

Tại sao chó lại dành tình cảm yêu mến cho con người?
 

Vì vậy, vonHoldt và nhóm của cô đã quyết định bắt đầu với những đoạn gen đó và lập kế hoạch cho các kết quả kiểm tra hành vi đối với chuỗi gen. Họ khám phá ra một vài đột biến có vẻ như liên quan đến cách xử trí ngọt ngào của chó: 2 trong số chúng có thể cản trở các chức năng của các gen GTF2I và GTF2IRD1 – 2 gen có chức năng vận chuyển hoặc ngăn chặn protein đến với các gen khác. Động vật có những đột biến này dường như chú ý đến con người nhiều hơn những con không có.

Nghiên cứu trước đây cho thấy việc xóa những gen này ở chuột làm cho loài gậm nhấm này trở nên thân thiện hơn. Những người mắc hội chưng WBS vẫn có các phiên bản hoạt động của GTF2I và GTF2IRD1, họ không hướng ngoại như những người không có gen này. Ngoài gen, môi trường cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thân thiện của loài chó. Nhưng ít ra nghiên cứu cũng phần nào làm sáng tỏ quá trình thuần hóa của loài vật đáng yêu này.

Nhà di truyền vonHoldt nhận định: "Chúng tôi không nói rằng chúng tôi đã tìm thấy đột biến kiểm soát tính xã hội".Có rất nhiều gen trong hệ gen có thể góp phần làm con chó trở nên thân thiện hơn và nghiên cứu chỉ mới để ý đến một phần nhỏ trong số này. Cô nói rằng câu chuyện chỉ mới bắt đầu và các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/06/2017

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia.

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu...

Chủ nhật | 18/06/2017

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi dậy, thống trị loài người của các robot sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) có thể không còn là điều xa vời sau khi Facebook trình làng một hệ thống AI mới, biết nói dối để đạt được những gì nó muốn.

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi...

Thứ 5 | 22/06/2017

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Geulph ở Canada cho thấy củ hành tây tím có khả năng giết chết tế bào ung thư bằng cách phá vỡ liên kết và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một điều thú vị khác là củ hành có màu càng đậm, thì khả năng chống lại ung thư càng cao.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại...

Thứ 6 | 16/06/2017

Theo tiến sĩ Robert J. Sternberg ở Đại học Cornell, trí thông minh là khả năng “học hỏi từ trải nghiệm, thích nghi với hoàn cảnh mới, hiểu và nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, và sử dụng kiến thức để điều chỉnh môi trường xung quanh mình”.

Theo tiến sĩ Robert J. Sternberg ở Đại học Cornell,...

Thứ 3 | 20/06/2017

Thật khó tưởng tượng cuộc sống không có Internet và vì thế, hai tù nhân tại nhà tù Ohio đã tự mình chế tạo máy tính cá nhân từ các rác thải điện tử kiếm được mà họ giấu trong trần nhà, sau đó kết nối chúng tới Internet thông qua mạng trong nhà tù. Vụ việc xảy ra vào năm 2015 nhưng mới được văn phòng thanh tra của bang Ohio công bố bằng bản báo cáo dài 50 trang vào hôm thứ Ba, kết quả của gần một năm điều tra.

Thật khó tưởng tượng cuộc sống không có Internet...

Thứ 3 | 27/06/2017

Trọng lượng nhẹ, được làm để vượt địa hình hiểm trở và nhanh, xe cào cào cho phép các lực lượng đặc biệt xuyên rừng, lách giữa các hẻm núi hẹp, qua các ngõ hẻm... Nhưng chiếc xe máy bụi bặm đó thực sự rất ồn, do đó bất kỳ nhiệm vụ bí mật nào cũng bị lộ bởi tiếng gầm rú của động cơ.

Trọng lượng nhẹ, được làm để vượt địa hình hiểm trở và...

Thứ 5 | 01/06/2017

Với kết cấu hình tròn, lực tác động từ trên xuống sẽ được phân tán đều khắp bề mặt giúp nắp cống có thể chịu tác động lớn.  

Với kết cấu hình tròn, lực tác động từ trên xuống...

Thứ 3 | 27/06/2017

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới cho các bộ xử lý, sử dụng tiết kiệm hơn 100 lần so với hệ thống bán dẫn hiện nay.

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới cho...

Tin hot 24h