top

Tại sao chúng ta mơ thấy ác mộng?

Chủ nhật | 02/07/2017
Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời, vì sao lại có hiện tượng này?
 

Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời, vì sao lại có hiện tượng này?

Tại sao chúng ta gặp ác mộng?

Theo Science ABC, ác mộng có thể có nhiều nguyên nhân nhưng chúng thường đại diện cho sự lo lắng tiềm ẩn hoặc những mối quan ngại về những điều xảy ra trong cuộc sống khi bạn thức dậy. Giống như não đang hoạt động và truyền đạt những ý tưởng trong ngày, nó tiếp tục chia sẻ những ý tưởng đó trong khi bạn ngủ, dưới dạng những giấc mơ và những cơn ác mộng.

Ác mộng của mọi người là khác nhau, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng có thể làm phiền, gây sốc, khó hiểu hoặc đáng sợ. Câu hỏi là: Tại sao chúng ta có ác mộng?

Giấc mơ và ác mộng

Những cơn ác mộng và giấc mơ có liên hệ chặt chẽ và có xu hướng được tạo ra cùng một thời điểm trong đêm và bằng các cơ chế nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, lý do chúng ta mơ (và lí do chúng ta có ác mộng) vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Trong khi nhiều người cho rằng giấc mơ là hoạt động vô nghĩa của não khi chúng ta ngủ, tạo ra những hình ảnh vô nghĩa và những cảnh quay ngẫu nhiên thì những người khác lại tin rằng nó có mục đích sâu sắc hơn.

Tại sao chúng ta gặp ác mộng?

Giấc mơ của nhiều người được nhìn nhận là cánh cửa đi vào tiềm thức, nơi mà mọi người được phép khám phá sự thúc giục và ham muốn của họ trong một không gian an toàn và được xã hội chấp nhận. Những người khác tin rằng giấc mơ là những phát triển tiến hóa có lợi cho cả sức khoẻ tinh thần và thể chất. Không có gì bí mật khi những người không đạt đến giấc ngủ REM (nơi mà phần lớn những điều mơ mộng xảy ra) thường có xu hướng trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, không ổn định về mặt tinh thần, ngoại trừ các tác hại trên thì họ còn phải nhận thêm nguy cơ tăng cân và ảo giác cao hơn.

Về mặt khoa học, giấc mơ và ác mộng là những biểu hiện của tâm trí chúng ta và trên thực tế toàn bộ não của chúng ta hoạt động khi mơ. Giấc mơ có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta ngủ nhưng thường là khi ngủ sâu. Rất thú vị, nhiều người sử dụng thuật ngữ "những giấc mơ xấu" và "cơn ác mộng" thay thế cho nhau, nhưng có sự phân biệt rõ ràng giữa các nhóm nghiên cứu. Khá đơn giản, cơn ác mộng làm bạn thức dậy, trong khi những giấc mơ xấu thì không.

Hệ limbic, đặc biệt là amygdala (hạch hạnh nhân), có liên quan rất lớn đến những giấc mơ, vì phần não này điều khiển cảm xúc của chúng ta - cả tốt lẫn xấu. Vỏ não của chúng ta là những gì tạo ra bản chất của những giấc mơ của chúng ta, đặc biệt là các khía cạnh thị giác (cảnh bạn nhìn thấy trong giấc mơ của mình). Đáng chú ý, một số phần của chức năng não hoạt động ở mức thấp hơn bình thường, chẳng hạn như các khu vực phán đoán - ở thùy trán - để phân biệt logic và tính hợp lý, đó là lý do tại sao những giấc mơ lạ thường có vẻ như bình thường.

Tại sao tôi có những cơn ác mộng mỗi đêm?

Mặc dù nguyên nhân chung của những giấc mơ vẫn là chủ đề tranh luận giữa các chuyên gia, những chi tiết cụ thể về lý do tại sao chúng ta phải chịu đựng những cơn ác mộng được giải thích một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn chấp nhận rằng giấc mơ được tạo ra bởi tiềm thức, hoặc liên quan trực tiếp đến những suy nghĩ của chúng ta, thì bạn sẽ hiểu cảm xúc và ham muốn có sức mạnh như thế nào. Nếu bạn luôn mơ ước trở thành một cầu thủ bóng chày, thì ước mơ của ngày bạn giành World Series trong giấc mơ là điều có thể hiểu được.

Tại sao chúng ta gặp ác mộng?

Tuy nhiên, trong trường hợp ác mộng, chúng thường phản ánh về mức độ lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm cao, thường là do các vấn đề đang diễn ra hoặc lo lắng về cuộc sống cá nhân, nghề nghiệp hoặc gia đình của bạn. Nếu bạn ngủ thiếp đi vì lo lắng về kỳ thi vào sáng ngày hôm sau, cơn ác mộng có thể là bạn đến trễ hoặc không biết câu trả lời.

Các nền văn hoá trên thế giới có những ý tưởng khác nhau về những cơn ác mộng. Một số cho rằng ác mộng có lợi vì nó chuẩn bị cho mọi người cảm xúc trước những thách thức hoặc những quyết định mà họ có thể phải đối mặt trong tương lai gần. Bằng cách đấu vật với những con quỷ đó trong khi đang mơ, bạn có thễ dễ dàng vượt qua các thử thách trong cuộc sống khi thức dậy.

Cơn ác mộng tái diễn

Một số cơn ác mộng cũng có thể xuất phát từ những yếu tố chấn thương trong quá khứ, không nhất thiết phải là những lo lắng hiện tại. Bộ não là một chiếc máy tuyệt vời với những khoảng trống của trí nhớ mà chúng ta thậm chí không thể hiểu được, nhưng trong sự "ngẫu nhiên" của một cơn ác mộng, một chấn thương chưa được giải quyết hoặc nỗi đau của ký ức thời thơ ấu có thể kích hoạt não và gây ra những cơn ác mộng tái diễn. Nếu cơn ác mộng của bạn gây ra chứng mất ngủ, hoặc căng thẳng/trầm cảm nặng hơn, bạn nên gặp bác sĩ để điều trị.

Ý nghĩa của những cơn ác mộng

Tại sao chúng ta gặp ác mộng?

Tìm kiếm ý nghĩa trong cơn ác mộng của chúng ta là một phản ứng tự nhiên, đặc biệt khi giấc mơ xấu liên quan mật thiết đến một chủ đề hoặc sự kiện cảm xúc. Có vô số sách về giải thích giấc mơ, cũng như ý nghĩa thông thường đằng sau những sự kiện nhất định trong các cơn ác mộng (ví dụ như mất răng, ngã, bay, trong cơ thể của đứa trẻ ...), nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng việc giải thích giấc mơ phải là một trải nghiệm cá nhân (chứ không có công thức chung cho tất cả trường hợp).

Phân tích những giấc mơ và ác mộng của bạn, đặc biệt là khi chúng lặp đi lặp lại được cho là một cái nhìn sâu sắc vào tâm hồn của bạn. Nếu bạn có thể xác định điều gì đang ám ảnh mình, ngay cả khi bạn đang ngủ, bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì có thể khiến bạn lo lắng hoặc căng thẳng hơn. Điều này cũng có thể hướng dẫn bạn tìm cách giải quyết, khắc phục hoặc tránh những vấn đề rắc rối trong cuộc sống.

Không có lời giải thích đúng hay sai về những cơn ác mộng của bạn, vì chúng là một yếu tố độc đáo rõ nét về tính cách và cuộc sống của bạn, đại diện cho những gì đang diễn ra (hoặc trong tâm trí bạn).

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 25/07/2017

Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.

Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng...

Chủ nhật | 11/06/2017

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia thi môn Toán ở thành phố Chengdu.

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia...

Thứ 6 | 23/06/2017

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi trường một đám mây được gọi là  “sol khí”.  Đám mây này mang theo đủ mọi thứ vật chất khủng khiếp, từ dịch lỏng cơ thể, phân tử khí cho đến các mầm bệnh như virus và vi khuẩn.

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi...

Thứ 5 | 20/07/2017

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật. Các nhà khoa học lo ngại xảy ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 với 75% chủng loài sẽ biến mất vĩnh viễn.

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật....

Thứ 2 | 03/07/2017

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường mà bạn đang đi, rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà mèo đen lại bị dính tiếng xấu như thế? Đó đơn giản là do màu lông của chúng, hay có cái gì đó mang lại điềm gở thật sự?

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường...

Chủ nhật | 25/06/2017

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào, thông thường chúng ta sẽ muốn chọn các vị trí giúp chúng ta thoải mái trong suốt chuyến đi. Mỗi người khác nhau sẽ có những vị trí yêu thích khác nhau. Một số người thích ngồi phía đầu xe cho đỡ say, một số người khác lại thích vị trí cuối xe để khỏi chen lấn và phần đông thích những chỗ ngồi sát cửa sổ.

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào,...

Thứ 2 | 12/06/2017

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học...

Thứ 4 | 19/07/2017

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có thể kiểm soát được khoảng 40% khả năng hạnh phúc của chính mình. Phần còn lại được xác định bởi di truyền và các yếu tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để kiểm soát hạnh phúc của riêng mình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có...

Tin hot 24h