top

Tắt nhanh máy Windows sau từ 1 đến 2 cú nhấp chuột

Thứ 7 | 04/03/2017
Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Cách 1: Lập trình lại nút nguồn của thiết bị

Mặc định, khi bạn nhấn nút nguồn trên các thiết bị chạy Windows, hệ thống sẽ đưa máy vào chế độ Sleep (Ngủ).

Để thay đổi, bạn nhấn phím Start, gõ từ khóa power, và sau đó chọn Power Options từ danh sách kết quả.

Tiếp theo, trong danh sách các tùy chọn bên trái, bạn chọn Choose what the power buttons do.

 

Ở trang mở ra, bạn sẽ thấy có hai chế độ nguồn bên cạnh mục When I press the power button bao gồm On Battery (Nguồn từ pin) và Plugged In (Nguồn từ adapter). Nếu máy của bạn là máy tính để bàn, bạn sẽ chỉ thấy duy nhất chế độ Plugged In.

Bạn hãy nhấp vào hai trình đơn xổ xuống tại hai chế độ nguồn, sau đó chọn Shut Down. Nhấn nút Save changes và bạn đã hoàn thành việc lập trình lại cho nút nguồn. Bây giờ, mỗi khi bạn nhấn nút nguồn trên thiết bị, PC của bạn sẽ tắt ngay lập tức.

Cách 2: Tự tạo Shortcut tắt máy trên Desktop

Trường hợp nút nguồn trên máy tính của bạn được đặt ở vị trí khó tiếp cận, bạn có thể rút ngắn quá trình tắt máy bằng cách tự tạo cho mình một Shortcut Shutdown trên màn hình Desktop.

Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải vào chỗ trống bất kỳ trên Desktop, sau đó chọn New > Shortcut.

Tại cửa sổ Create Shortcut, bạn sao chép và dán dòng lệnh sau vào ô Type the location of the item.

%windir%System32shutdown.exe /s /t 0

Xong, bạn nhấn nút Next, đặt tên cho Shortcut và nhấn nút Finish để hoàn tất quá trình tạo Shortcut.


 

Giờ đây, bạn đã có một biểu tượng Shutdown trên màn hình Desktop, khi cần tắt máy bạn chỉ việc nhấp đôi chuột lên nó. Ngoài ra, bạn có thể kéo và thả nó lên Taskbar để tắt máy chỉ với một cú nhấp chuột.

Cách 3: Sử dụng trình đơn chuột phải

Nếu bạn nhấp chuột phải lên nút Start, bạn sẽ thấy một trình đơn dài liệt kê một loạt các tùy chọn được mở ra. Ở gần dưới cùng trình đơn đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Shutdown or sign out. Bạn hãy rê chuột lên tùy chọn này và chọn Shutdown.

Thực ra, cách này vẫn rất còn dài (2 cú nhấp chuột và 1 cái rê chuột) nhưng ít ra nó vẫn nhanh hơn quy trình 3 cú nhấp thông thường.

Cách 4: Sử dụng tổ hợp phím nóng

Cách này tuy cũ nhưng vẫn rất tiện dụng, nhấn tổ hợp phím nóng Alt + F4 và bạn sẽ thấy cửa sổ Shutdown Windows xuất hiện. Mặc định, tùy chọn Shutdown đã được chọn sẵn ở cửa sổ này.

Bạn có thể nhấp chuột vào danh sách xổ xuống nếu muốn chọn các tùy chọn khác như Switch user (Chuyển đổi người dùng) hay Hirbernate (Ngủ đông). Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách này chỉ hoạt động khi bạn đang ở màn hình Desktop. Trên tực tế, tổ hợp phím Alt + F4 là là lệnh Close (Đóng) ứng dụng có tác dụng trên toàn hệ thống. Do vậy, nếu bạn không ở màn hình Desktop, việc nhấn tổ hợp phím này sẽ đóng bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào đang được chọn (active).

Bạn biết cách tắt máy Windows 10 nhanh hơn/tốt hơn/thông minh hơn? Nếu vậy, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Nga Nguyễn

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/07/2017

Có thể nói Facebook và Facebook Messenger chính là hai ứng dụng bạn dùng nhiều nhất, tuy nhiên nó cũng ngốn pin thiết bị nhất. Giải pháp này Trải Nghiệm Số đưa ra nhằm khắc phục tình trạng này, đồng thời còn giúp bạn dùng chung Facebook và Facebook Messenger trong một ứng dụng, cũng như dùng nhiều tài khoản Facebook cùng lúc.

Có thể nói Facebook và Facebook Messenger chính...

Chủ nhật | 02/07/2017

Tính năng đầu tiên đó là chia sẻ thư viện ảnh với người thân. Người dùng có thể chọn để chia sẻ toàn bộ hoặc một phần kho ảnh của mình, bằng cách chọn ngày để hạn chế quyền truy cập vào các bức ảnh cũ hơn. Tác vụ này khá đơn giản, chỉ cần nhập địa chỉ email để gửi lời mời người nhận có tài khoản Google.

Tính năng đầu tiên đó là chia sẻ thư viện ảnh với...

Thứ 5 | 27/07/2017

Như chúng tôi đã đưa tin, Google đang liên tục thực hiện những thay đổi tới dịch vụ truyền thống của mình – Google Search. Trong một diễn biến mới nhất, tính năng có tuổi đời 7 năm Google Instant đã chính thức bị khai tử.

Như chúng tôi đã đưa tin, Google đang liên tục thực...

Thứ 4 | 08/03/2017

Sau khi ra mắt ở triển lãm CES 2017. Thì mới đây, hãng ZTE đã chính thức bán ra Blade V8 tại thị trường Trung Quốc.

Sau khi ra mắt ở triển lãm CES 2017. Thì mới đây,...

Thứ 3 | 07/03/2017

Theo Reggie Fils-Aime, người đứng đầu Nintendo Mỹ, Switch là hệ máy có doanh số tốt nhất của hãng từ trước đến nay tính trong hai ngày đầu tiên bán ra (thứ 6 và thứ 7 tuần trước)

Theo Reggie Fils-Aime, người đứng đầu Nintendo Mỹ, Switch là hệ...

Thứ 7 | 11/03/2017

Nếu bạn là người thường xuyên cập nhật iPhone của mình lên phiên bản iOS mới nhất ngay khi nó được ra mắt, thì đây là một lời khuyên dành cho bạn: Hãy kiên nhẫn thêm một thời gian và sao lưu dữ liệu trên thiết bị của bạn trước khi tiến hành làm việc này.

Nếu bạn là người thường xuyên cập nhật iPhone của...

Chủ nhật | 26/02/2017

Như đã đưa tin trước đó, Sony có thể sẽ giới thiệu đến 4 mẫu Xperia mới tại đại tiệc công nghệ MWC 2017 và mới đây, hình ảnh được cho là của những thiết bị này đã xuất hiện.

Như đã đưa tin trước đó, Sony có thể sẽ giới thiệu đến 4...

Thứ 4 | 08/03/2017

Khoảng 6 tháng trước, Galaxy C5 Pro bắt đầu hé lộ những thông tin đầu tiên, sau đó là rất nhiều lần rò rỉ… tuy nhiên đến hôm nay (7/3), mọi thứ mới rõ ràng.

Khoảng 6 tháng trước, Galaxy C5 Pro bắt đầu hé lộ những...

Tin hot 24h