top

Tắt nhanh máy Windows sau từ 1 đến 2 cú nhấp chuột

Thứ 7 | 04/03/2017
Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Cách 1: Lập trình lại nút nguồn của thiết bị

Mặc định, khi bạn nhấn nút nguồn trên các thiết bị chạy Windows, hệ thống sẽ đưa máy vào chế độ Sleep (Ngủ).

Để thay đổi, bạn nhấn phím Start, gõ từ khóa power, và sau đó chọn Power Options từ danh sách kết quả.

Tiếp theo, trong danh sách các tùy chọn bên trái, bạn chọn Choose what the power buttons do.

 

Ở trang mở ra, bạn sẽ thấy có hai chế độ nguồn bên cạnh mục When I press the power button bao gồm On Battery (Nguồn từ pin) và Plugged In (Nguồn từ adapter). Nếu máy của bạn là máy tính để bàn, bạn sẽ chỉ thấy duy nhất chế độ Plugged In.

Bạn hãy nhấp vào hai trình đơn xổ xuống tại hai chế độ nguồn, sau đó chọn Shut Down. Nhấn nút Save changes và bạn đã hoàn thành việc lập trình lại cho nút nguồn. Bây giờ, mỗi khi bạn nhấn nút nguồn trên thiết bị, PC của bạn sẽ tắt ngay lập tức.

Cách 2: Tự tạo Shortcut tắt máy trên Desktop

Trường hợp nút nguồn trên máy tính của bạn được đặt ở vị trí khó tiếp cận, bạn có thể rút ngắn quá trình tắt máy bằng cách tự tạo cho mình một Shortcut Shutdown trên màn hình Desktop.

Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải vào chỗ trống bất kỳ trên Desktop, sau đó chọn New > Shortcut.

Tại cửa sổ Create Shortcut, bạn sao chép và dán dòng lệnh sau vào ô Type the location of the item.

%windir%System32shutdown.exe /s /t 0

Xong, bạn nhấn nút Next, đặt tên cho Shortcut và nhấn nút Finish để hoàn tất quá trình tạo Shortcut.


 

Giờ đây, bạn đã có một biểu tượng Shutdown trên màn hình Desktop, khi cần tắt máy bạn chỉ việc nhấp đôi chuột lên nó. Ngoài ra, bạn có thể kéo và thả nó lên Taskbar để tắt máy chỉ với một cú nhấp chuột.

Cách 3: Sử dụng trình đơn chuột phải

Nếu bạn nhấp chuột phải lên nút Start, bạn sẽ thấy một trình đơn dài liệt kê một loạt các tùy chọn được mở ra. Ở gần dưới cùng trình đơn đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Shutdown or sign out. Bạn hãy rê chuột lên tùy chọn này và chọn Shutdown.

Thực ra, cách này vẫn rất còn dài (2 cú nhấp chuột và 1 cái rê chuột) nhưng ít ra nó vẫn nhanh hơn quy trình 3 cú nhấp thông thường.

Cách 4: Sử dụng tổ hợp phím nóng

Cách này tuy cũ nhưng vẫn rất tiện dụng, nhấn tổ hợp phím nóng Alt + F4 và bạn sẽ thấy cửa sổ Shutdown Windows xuất hiện. Mặc định, tùy chọn Shutdown đã được chọn sẵn ở cửa sổ này.

Bạn có thể nhấp chuột vào danh sách xổ xuống nếu muốn chọn các tùy chọn khác như Switch user (Chuyển đổi người dùng) hay Hirbernate (Ngủ đông). Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách này chỉ hoạt động khi bạn đang ở màn hình Desktop. Trên tực tế, tổ hợp phím Alt + F4 là là lệnh Close (Đóng) ứng dụng có tác dụng trên toàn hệ thống. Do vậy, nếu bạn không ở màn hình Desktop, việc nhấn tổ hợp phím này sẽ đóng bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào đang được chọn (active).

Bạn biết cách tắt máy Windows 10 nhanh hơn/tốt hơn/thông minh hơn? Nếu vậy, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Nga Nguyễn

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 08/03/2017

Philips V377 là chiếc smartphone hướng đến nhóm khách hàng cần một chiếc điện thoại giá rẻ và pin tốt. Thiết bị được trang bị công nghệ SoftBlue vốn có thể giảm thiểu lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình lên đến 86%, hứa hẹn không gây mỏi mắt khi xem liên tục.

Philips V377 là chiếc smartphone hướng đến nhóm khách...

Chủ nhật | 28/05/2017

Một chiếc đồng hồ Rolex đôi khi còn có giá đắt hơn cả một chiếc xe Ferrari. Điều gì đã khiến thương hiệu đồng hồ này có mức giá đắt đỏ đến như vậy?

Một chiếc đồng hồ Rolex đôi khi còn có giá đắt hơn...

Thứ 3 | 30/05/2017

Cho dù đang tính bỏ ra bao nhiêu tiền cho một chiếc smartphone, vẫn sẽ luôn có những lựa chọn "đáng tiền" để bạn cân nhắc.

Cho dù đang tính bỏ ra bao nhiêu tiền cho một chiếc...

Thứ 6 | 07/07/2017

Cả thế giới đều phải thừa nhận rằng iPhone của “Nhà Táo” đã làm thay đổi cả thị trường điện thoại và công ty sản xuất ra chúng.

Cả thế giới đều phải thừa nhận rằng iPhone của “Nhà...

Thứ 3 | 20/06/2017

Alphabet - công ty mẹ của Google vừa thông báo sẽ thực nhiều biện pháp hơn nữa để xác định và loại bỏ các nội dung khủng bố hay bạo lực trong các video trên YouTube.

Alphabet - công ty mẹ của Google vừa thông báo sẽ thực...

Chủ nhật | 25/06/2017

Bạn có biết rằng trong chiếc iPhone nhỏ nhắn xinh xinh của bạn đang lại đang tồn tại một ứng dụng mà khiến máy tụt pin nhanh hơn cả thủy điện xả lũ hay không?

Bạn có biết rằng trong chiếc iPhone nhỏ nhắn xinh...

Thứ 3 | 14/03/2017

Dữ liệu trên iOS, Android rất dễ bị mất và khó tìm lại nếu như bạn không sao lưu chúng trước đó. Tuy nhiên, cách đơn giản sau sẽ giúp bạn phục hồi lại dữ liệu đã bị xóa trên các thiết bị iOS và Android.

Dữ liệu trên iOS, Android rất dễ bị mất và khó tìm...

Thứ 5 | 06/07/2017

Như các bạn biết, hiện nay có khá nhiều OEM tham gia sản xuất smartphone và mang chúng đi phủ khắp các châu lục. Tuy nhiên, chỉ có một vài hãng là thực sự thành công và nổi tiếng.

Như các bạn biết, hiện nay có khá nhiều OEM tham gia...

Tin hot 24h