top

Tắt nhanh máy Windows sau từ 1 đến 2 cú nhấp chuột

Thứ 7 | 04/03/2017
Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Để tắt máy Windows 10, chúng ta vẫn thường sử dụng quy trình 3 cú nhấp (three-click process): nhấp chuột vào nút Start > bấm nút Power > chọn tùy chọn Shutdown. Có rất nhiều cách để rút ngắn quy trình này và trong bài viết từ CNET hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách như vậy.

Cách 1: Lập trình lại nút nguồn của thiết bị

Mặc định, khi bạn nhấn nút nguồn trên các thiết bị chạy Windows, hệ thống sẽ đưa máy vào chế độ Sleep (Ngủ).

Để thay đổi, bạn nhấn phím Start, gõ từ khóa power, và sau đó chọn Power Options từ danh sách kết quả.

Tiếp theo, trong danh sách các tùy chọn bên trái, bạn chọn Choose what the power buttons do.

 

Ở trang mở ra, bạn sẽ thấy có hai chế độ nguồn bên cạnh mục When I press the power button bao gồm On Battery (Nguồn từ pin) và Plugged In (Nguồn từ adapter). Nếu máy của bạn là máy tính để bàn, bạn sẽ chỉ thấy duy nhất chế độ Plugged In.

Bạn hãy nhấp vào hai trình đơn xổ xuống tại hai chế độ nguồn, sau đó chọn Shut Down. Nhấn nút Save changes và bạn đã hoàn thành việc lập trình lại cho nút nguồn. Bây giờ, mỗi khi bạn nhấn nút nguồn trên thiết bị, PC của bạn sẽ tắt ngay lập tức.

Cách 2: Tự tạo Shortcut tắt máy trên Desktop

Trường hợp nút nguồn trên máy tính của bạn được đặt ở vị trí khó tiếp cận, bạn có thể rút ngắn quá trình tắt máy bằng cách tự tạo cho mình một Shortcut Shutdown trên màn hình Desktop.

Để thực hiện, bạn nhấp chuột phải vào chỗ trống bất kỳ trên Desktop, sau đó chọn New > Shortcut.

Tại cửa sổ Create Shortcut, bạn sao chép và dán dòng lệnh sau vào ô Type the location of the item.

%windir%System32shutdown.exe /s /t 0

Xong, bạn nhấn nút Next, đặt tên cho Shortcut và nhấn nút Finish để hoàn tất quá trình tạo Shortcut.


 

Giờ đây, bạn đã có một biểu tượng Shutdown trên màn hình Desktop, khi cần tắt máy bạn chỉ việc nhấp đôi chuột lên nó. Ngoài ra, bạn có thể kéo và thả nó lên Taskbar để tắt máy chỉ với một cú nhấp chuột.

Cách 3: Sử dụng trình đơn chuột phải

Nếu bạn nhấp chuột phải lên nút Start, bạn sẽ thấy một trình đơn dài liệt kê một loạt các tùy chọn được mở ra. Ở gần dưới cùng trình đơn đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Shutdown or sign out. Bạn hãy rê chuột lên tùy chọn này và chọn Shutdown.

Thực ra, cách này vẫn rất còn dài (2 cú nhấp chuột và 1 cái rê chuột) nhưng ít ra nó vẫn nhanh hơn quy trình 3 cú nhấp thông thường.

Cách 4: Sử dụng tổ hợp phím nóng

Cách này tuy cũ nhưng vẫn rất tiện dụng, nhấn tổ hợp phím nóng Alt + F4 và bạn sẽ thấy cửa sổ Shutdown Windows xuất hiện. Mặc định, tùy chọn Shutdown đã được chọn sẵn ở cửa sổ này.

Bạn có thể nhấp chuột vào danh sách xổ xuống nếu muốn chọn các tùy chọn khác như Switch user (Chuyển đổi người dùng) hay Hirbernate (Ngủ đông). Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách này chỉ hoạt động khi bạn đang ở màn hình Desktop. Trên tực tế, tổ hợp phím Alt + F4 là là lệnh Close (Đóng) ứng dụng có tác dụng trên toàn hệ thống. Do vậy, nếu bạn không ở màn hình Desktop, việc nhấn tổ hợp phím này sẽ đóng bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào đang được chọn (active).

Bạn biết cách tắt máy Windows 10 nhanh hơn/tốt hơn/thông minh hơn? Nếu vậy, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Nga Nguyễn

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 12/02/2017

AMD vừa xác nhận rằng bộ xử lý Ryzen mới nhất của mình vẫn hỗ trợ hệ điều hành Windows 7, tuy nhiên sẽ không có driver chính thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu muốn chạy trên nền tảng Windows 7, các nhà phát triển phần cứng/phần mềm sẽ phải tự viết riêng driver mà không có sự hỗ trợ từ AMD.

AMD vừa xác nhận rằng bộ xử lý Ryzen mới nhất của mình...

Thứ 4 | 08/03/2017

Ra mắt vào tuần trước và bây giờ mẫu điện thoại cục gạch Nokia 3310 với nhiều cải tiến thú vị đã cho phép đặt hàng tại một số quốc gia, nhà bán lẻ khác nhau.

Ra mắt vào tuần trước và bây giờ mẫu điện thoại cục gạch...

Thứ 2 | 06/03/2017

Tuyến cáp quang biển AAG bị đứt từ 18/2/2017 dự kiến đến ngày 27-28/3/2017 mới được khắc phục hoàn toàn.

Tuyến cáp quang biển AAG bị đứt từ 18/2/2017 dự kiến đến ngày...

Thứ 5 | 01/06/2017

Mới đây, hình ảnh của chiếc điện thoại cao cấp Lumia 960, tên mã Northstar, đã xuất hiện trên internet.

Mới đây, hình ảnh của chiếc điện thoại cao...

Thứ 3 | 25/07/2017

Mặc dù Samsung được cho là nhà cung cấp duy nhất cho màn hình OLED của iPhone 8 sắp tới nhưng Apple đang tích cực làm việc để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc.

Mặc dù Samsung được cho là nhà cung cấp duy nhất cho...

Thứ 5 | 13/07/2017

Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam trong quý II/2017 mới được Navigos Search công bố, CNTT là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao thứ ba, chỉ xếp sau các ngành Sản xuất, Hàng tiêu dùng/Bán lẻ.

Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung...

Thứ 5 | 20/07/2017

Mạng xã hội khổng lồ Facebook lên kế hoạch thử nghiệm tính năng paywall (bức tường phí), giới hạn người không đăng kí dịch vụ chỉ được truy cập tối đa 10 bài báo.

Mạng xã hội khổng lồ Facebook lên kế hoạch thử nghiệm...

Thứ 2 | 11/09/2017

Xiaomi đã công bố 3 dòng điện thoại mới nhất của mình đó là Redmi 4, Redmi 4A, Redmi 4 Prime. Như thường lệ, với các dòng sản phẩm đến từ nhà...

Xiaomi đã công bố 3 dòng điện thoại mới nhất của mình đó là Redmi 4, Redmi...

Tin hot 24h