top

Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ như thế nào là bình thường?

Thứ 4 | 26/07/2017

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng mong chờ từng ngày để cảm nhận được những chuyển động của em bé. Theo bác sỹ sản phụ khoa Anil Magdum – Bệnh viện Sunrise (Mumbai, Ân Độ) dưới đây là những thắc mắc thường gặp của các mẹ bầu về chuyển động của em bé trong bụng.

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng mong chờ từng ngày để cảm nhận được những chuyển động của em bé. Theo bác sỹ sản phụ khoa Anil Magdum – Bệnh viện Sunrise (Mumbai, Ân Độ) dưới đây là những thắc mắc thường gặp của các mẹ bầu về chuyển động của em bé trong bụng.
 
Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ thế nào là bình thường?
 

Những chuyển động khi còn trong bụng mẹ của bé rất đa dạng
 

Khi nào mẹ có thể cảm nhận thấy những chuyển động của thai nhi?

Thai nhi có thể có những cử động nhỏ trong bụng mẹ từ giữa tuần thứ 18 đến 24 của thai kỳ. Thông thường, những bà mẹ mang thai lần đầu có thể cảm thấy bé chuyển động (thai máy) lần đầu tiên vào tuần thứ 24. Nguyên nhân là do những chuyển động của bé trong bụng mẹ có thể không mạnh ngay từ đầu và hầu hết phụ nữ không nhận thấy những chuyển động này. Những bà mẹ mang thai lần thứ 2, lần thứ 3 có thể cảm nhận những chuyển động của bé ở những tuần sớm hơn.

Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ thế nào là bình thường? - Ảnh 1

Từ tuần thứ 24 mẹ có thể cảm nhận rõ ràng những cử động của thai nhi
 

Có thể biết khi nào bé chuyển động trong bụng mẹ không?

Mỗi thai nhi sẽ có thời gian ngủ và thức dậy khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng, bé sẽ chuyển động nhiều hơn khi mẹ vừa ăn xong, khi mẹ vận động hoặc khi có âm thanh và tiếng ồn lớn. Khi em bé chuyển động trong bụng mẹ (em bé đang thức) thì mẹ có thể kết nối với bé bằng cách nói chuyện, hát ru hoặc đọc sách cho bé nghe.

Số lần thai nhi chuyển động trong bụng mẹ có quan trọng không?

Nếu số lần thai nhi chuyển động thay đổi bất thường thì có thể bé đã gặp vấn đề gì đó. Tuy nhiên, mẹ cũng nên nhớ rằng số lần chuyển động của mỗi em bé trong bụng mẹ là khác nhau. Khi thai nhi lớn lên, thường từ tuần thứ 36 của thai kỳ, số lần bé chuyển động trong bụng mẹ sẽ giảm đi. Nguyên nhân là do bé ngày càng lớn lên, không gian trong bụng mẹ ngày càng chật chội. Tuy bé chuyển động ít hơn, nhưng mẹ vẫn cần theo dõi số lần chuyển động của con.

Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ thế nào là bình thường? - Ảnh 5

Cần theo dõi những chuyển động của thai nhi
 

Làm thế nào để theo dõi được những chuyển động của thai nhi?

Hãy cố gắng đếm lại những chuyển động của thai nhi mỗi ngày. Nên nhớ là chọn thời gian khi bé đạp nhiều nhất. Đếm chuyển động của bé khi bạn nằm xuống và nhớ đánh dầu thời gian khi bạn đếm được 10 chuyển động của bé. Nếu trong vòng 2 giờ liền mà bạn không cảm nhận được 10 chuyển động, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Nên làm gì khi thai nhi chuyển động ít hơn trong bụng mẹ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyển động của em bé giảm và không phải lúc nào em bé chuyển động ít đi thì hãy thử những điều sau:

- Đi bộ và thư giãn: Đôi khi căng thẳng và không hoạt động có thể làm cho bé của bạn ngủ say.

- Ăn đồ ăn lạnh như kem: Sự thay đổi nhiệt độ bên trong cơ thể có thể làm cho em bé chuyển động nhiều hơn.

- Cho thai nhi nghe nhạc hoặc nói chuyện với thai nhi: Thông thường những kích thích bên ngoài như giọng nói của mẹ hoặc các âm thanh khác có thể khiến thai nhi chuyển động nhiều hơn.

Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ thế nào là bình thường? - Ảnh 6

Thai nhi có thể chuyển động nhiều hơn khi được mẹ cho nghe nhạc
 

Khi nào mẹ nên lo lắng về chuyển động của thai nhi?

Sau đây là những dấu hiệu có thể khiến bạn lo lắng về các cử động của em bé:

- Bé chuyển động ít hơn 10 lần trong 2 giờ.

- Số lần chuyển động giảm hoặc thai nhi không chuyển động dù có những yếu tố kích thích bên ngoài như giọng nói của cha mẹ hoặc âm thanh lớn.

- Số lần chuyển động của thai nhi giảm dần trong hơn 2 ngày liên tiếp.
 

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 26/06/2017

Một nghiên cứu gần đây đã so sánh các phương pháp hấp và luộc để giảm độc tố trong một số loại cá nước ngọt, đặc biệt là cá rô phi.

Một nghiên cứu gần đây đã so sánh các...

Thứ 3 | 25/07/2017

Nhiều người thường có thói quen uống nước sau khi ăn xong. Tuy nhiên, thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người thường có thói quen uống nước sau khi ăn xong. Tuy...

Thứ 7 | 10/06/2017

Tài liệu y khoa Ấn Độ Ayurveda cho biết, uống sữa tỏi mỗi ngày có thể điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Tài liệu y khoa Ấn Độ Ayurveda cho biết, uống sữa tỏi mỗi ngày...

Thứ 3 | 13/06/2017

Táo bón là do cách bạn đối xử tệ với cơ thể mình mỗi ngày. Dưới đây là 7 thói quen hàng ngày khiến táo bón trở nên tệ hơn.

Táo bón là do cách bạn đối xử tệ với cơ thể...

Thứ 5 | 01/06/2017

Sẹo gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của làn da. Hãy thực hiện ngay các bước chăm sóc vết thương sau nếu không muốn bị sẹo nhé.

Sẹo gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của làn da. Hãy...

Thứ 3 | 06/06/2017

Rất ít người để ý đến phần màu trắng hình lưỡi liềm ở móng tay (tên tiếng anh là Lunula) nhưng đây lại là một bộ phận quan trọng có thể báo hiệu nhiều triệu chứng bệnh. Sự thay đổi trong màu sắc, hình dáng, kích thước hoặc sự mất đi của lunula đều là những biểu hiện của một căn bệnh nào đó.

Rất ít người để ý đến phần màu trắng hình lưỡi...

Thứ 3 | 13/06/2017

Theo dõi những thay đổi bất thường trong quá trình mang thai có thể giúp mẹ bầu tránh được những nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo dõi những thay đổi bất thường trong quá trình mang...

Thứ 7 | 17/06/2017

Tê nhức chân tay là chứng bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài sẽ gây ra các biến chứng như teo cơ, liệt cơ, khó đi lại, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 3 cách đơn giản điều trị chứng tê bàn chân và ngón chân trong bài viết dưới đây nhé!

Tê nhức chân tay là chứng bệnh khá phổ biến ở...

Tin hot 24h