top

Tham vọng trồng khoai tây và nuôi giun trên mặt trăng vào năm 2018 của Trung Quốc

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.
 

Các nhà du hành không gian của Trung Quốc đang cố gắng làm được việc mà Matt Damon đã làm được tại phòng thí nghiệm viễn tưởng của ông trong phim The Martian (tạm dịch: Người về từ sao Hỏa) – đó là trồng cây trong không gian.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà chức trách quản lý chương trình không gian của Trung Quốc có kế hoạch trồng khoai tây và nuôi giun trên mặt trăng. Thông tin này được đăng tải trên tờ Chongqing Morning Post (một tờ báo uy tín tại Trung Quốc) hôm thứ Ba.

Một thùng chứa sinh thái nhỏ 3kg của nhóm nghiên cứu do Trường đại học Trùng Khánh dẫn đầu sẽ được vận chuyển tới mặt trăng bằng tàu thăm dò mặt trăng Chang’e 4 (dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay vào năm 2018).

Zhang Yuanxun, nhà thiết kế chính của chiếc thùng chứa này cho biết: “Thùng chứa sẽ gửi khoai tây, hạt arabidopsis và trứng tằm đến bề mặt của mặt trăng. Các trứng sẽ nở thành tằm, có thể sản sinh ra khí các-bon dioxit, trong khi khoai tây và hạt giống thải ra oxy thông qua quang hợp. Cùng nhau, chúng có thể thiết lập một hệ sinh thái đơn giản trên mặt trăng”.

Trong bộ phim The Martian năm 2015, Damon đóng vai một phi hành gia sống sót qua bốn năm trên sao Hỏa bằng cách trồng khoai tây trên hành tinh này.

 

Theo Zhang, tham vọng của Trung Quốc là trồng cây trên mặt trăng. Kiểm soát nhiệt độ và cung cấp năng lượng là những thách thức lớn nhất đối với việc thiết lập một hệ sinh thái ở đó.

Nhiệt độ thích hợp để cây cối và côn trùng tồn tại và phát triển là từ 1 đến 30 độ Celsius. Nhưng nhiệt độ bề mặt mặt trăng trung bình là -170 độ C vào ban đêm và 120 độ C vào ban ngày.

Để giải quyết vấn đề này, thùng chứa sẽ được trang bị một lớp cách điện và các ống dẫn ánh sáng để đảm bảo sự phát triển của cây cối và côn trùng bên trong. Pin được thiết kế đặc biệt để lắp đặt và cung cấp năng lượng thích hợp cho thùng chứa.

Xie Gengxin, nhà thiết kế chính của dự án cho biết thêm nhiệm vụ của họ là chuẩn bị cho việc đổ bộ mặt trăng trong tương lai và người dân có thể sống tại đây. Ông nói: “Chúng tôi sẽ phát trực tiếp sự phát triển của thực vật và côn trùng trên mặt trăng đến toàn thế giới”.

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Lappeenranta và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan (VTT) vừa nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất protein bằng điện và carbon dioxide.

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ...

Thứ 5 | 01/06/2017

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm dò Parker Solar Probe sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá vùng khí quyển Mặt trời vào mùa hè năm 2018.   

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm...

Thứ 2 | 10/07/2017

Trong số chúng ta, có những người mà ngủ bao nhiêu lâu cũng dường như không đủ. Họ có thể vô tư  "nướng khét lẹt"  tới tận trưa, rồi vừa ăn trưa xong lại lên làm một giấc  "ngắn"  tới chiều.

Trong số chúng ta, có những người mà ngủ bao nhiêu...

Thứ 4 | 31/05/2017

Trong cuộc sống, có đôi khi con người lại tỏ ra tuyệt vọng và muốn nhanh chóng tìm về "cõi vĩnh hằng" bằng cách quyên sinh. Thế nhưng, có một sự thật mà không phải ai cũng biết, đó là chúng ta không thể tự tử bằng cách nhịn thở.

Trong cuộc sống, có đôi khi con người lại tỏ ra tuyệt vọng...

Thứ 3 | 04/07/2017

Khi một con cá voi chết đi, nó sẽ thành một khối thức ăn khổng lồ nổi trên mặt biển, thành nguồn dinh dưỡng cho các loại cá và chim biển. Nếu như xác con cá voi ấy dạt được vào bờ, thì thường nó cũng chỉ là một con cá thối rữa có nguy cơ phát nổ (do tích khí gas trong cơ thể) bất kì lúc nào.

Khi một con cá voi chết đi, nó sẽ thành một khối thức ăn...

Thứ 5 | 29/06/2017

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc được thông qua biểu đồ chụp quét não. Thậm chí, thiết bị này còn có thể lắp ghép những ý tưởng rời rạc thành một suy nghĩ hoàn chỉnh.

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc...

Thứ 3 | 30/05/2017

Một studio công nghệ cao có thể biến sóng não của bạn thành tác phẩm nghệ thuật thông qua thuật toán máy tính.

Một studio công nghệ cao có thể biến sóng não của...

Thứ 3 | 20/06/2017

Các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cũng không khỏi bất ngờ và thậm chí là nhầm lẫn về những thông tin này.

Các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cũng...

Tin hot 24h