top

Tham vọng trồng khoai tây và nuôi giun trên mặt trăng vào năm 2018 của Trung Quốc

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.
 

Các nhà du hành không gian của Trung Quốc đang cố gắng làm được việc mà Matt Damon đã làm được tại phòng thí nghiệm viễn tưởng của ông trong phim The Martian (tạm dịch: Người về từ sao Hỏa) – đó là trồng cây trong không gian.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà chức trách quản lý chương trình không gian của Trung Quốc có kế hoạch trồng khoai tây và nuôi giun trên mặt trăng. Thông tin này được đăng tải trên tờ Chongqing Morning Post (một tờ báo uy tín tại Trung Quốc) hôm thứ Ba.

Một thùng chứa sinh thái nhỏ 3kg của nhóm nghiên cứu do Trường đại học Trùng Khánh dẫn đầu sẽ được vận chuyển tới mặt trăng bằng tàu thăm dò mặt trăng Chang’e 4 (dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay vào năm 2018).

Zhang Yuanxun, nhà thiết kế chính của chiếc thùng chứa này cho biết: “Thùng chứa sẽ gửi khoai tây, hạt arabidopsis và trứng tằm đến bề mặt của mặt trăng. Các trứng sẽ nở thành tằm, có thể sản sinh ra khí các-bon dioxit, trong khi khoai tây và hạt giống thải ra oxy thông qua quang hợp. Cùng nhau, chúng có thể thiết lập một hệ sinh thái đơn giản trên mặt trăng”.

Trong bộ phim The Martian năm 2015, Damon đóng vai một phi hành gia sống sót qua bốn năm trên sao Hỏa bằng cách trồng khoai tây trên hành tinh này.

 

Theo Zhang, tham vọng của Trung Quốc là trồng cây trên mặt trăng. Kiểm soát nhiệt độ và cung cấp năng lượng là những thách thức lớn nhất đối với việc thiết lập một hệ sinh thái ở đó.

Nhiệt độ thích hợp để cây cối và côn trùng tồn tại và phát triển là từ 1 đến 30 độ Celsius. Nhưng nhiệt độ bề mặt mặt trăng trung bình là -170 độ C vào ban đêm và 120 độ C vào ban ngày.

Để giải quyết vấn đề này, thùng chứa sẽ được trang bị một lớp cách điện và các ống dẫn ánh sáng để đảm bảo sự phát triển của cây cối và côn trùng bên trong. Pin được thiết kế đặc biệt để lắp đặt và cung cấp năng lượng thích hợp cho thùng chứa.

Xie Gengxin, nhà thiết kế chính của dự án cho biết thêm nhiệm vụ của họ là chuẩn bị cho việc đổ bộ mặt trăng trong tương lai và người dân có thể sống tại đây. Ông nói: “Chúng tôi sẽ phát trực tiếp sự phát triển của thực vật và côn trùng trên mặt trăng đến toàn thế giới”.

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 05/07/2017

Thế giới thực vật ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết. Một trong số khám phá thú vị mà chúng ta đã phát hiện ra về thế giới thực vật đó là có một số loài cây mang khả năng đặc biệt giống hành động của con người như cây biết xấu hổ, biết chảy máu, phát ra tín hiệu cảnh báo hay tự vệ trước kẻ thù...

Thế giới thực vật ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà con người chưa thể...

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở vùng đồng bằng Nullarbor phía tây Australia, các nhà khoa học tại Đại học Flinders kết luận một loài gà tây có kích thước bằng kangaroo ngày nay từng sinh sống ở đây từ khoảng hai triệu năm trước, theo  Cnet .

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở...

Thứ 5 | 22/06/2017

Trong năm 2017, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều điều thú vị, giúp con người mở rộng tầm hiểu biết về thế giới. Với những tiến bộ của công nghệ khoa học, những bí ẩn của nhân loại sẽ không ngừng được con người khám phá.

Trong năm 2017, các nhà khoa học đã khám...

Thứ 6 | 28/07/2017

Các nhà khoa học đã tìm ra và xác định 6 phần của một lời xin lỗi chân thành, hiệu quả.

Các nhà khoa học đã tìm ra và xác...

Thứ 6 | 21/07/2017

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu tiên chưa thực sự đáng sợ. Phẫu thuật, hóa và xạ trị có thể tạm thời đánh bại ung thư và giúp họ sống thêm nhiều năm. Thế nhưng, một khi ung thư chuyển sang giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ cực kỳ thấp.

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu...

Thứ 2 | 26/06/2017

Kết thúc “chuyện ấy”, phần lớn nam giới sẽ cảm thấy cơn buồn ngủ ập đến nhanh chóng và ngay sau đó là họ có thể hoàn toàn chìm sâu vào giấc ngủ. Nhà khoa học Melinda Wenner, đến từ Đại học New York (Hoa Kỳ) đã giải thích cho hiện tượng này sau khi nghiên cứu về tác động của hoạt động tình dục tới chất lượng giấc ngủ.

Kết thúc “chuyện ấy”, phần lớn nam giới sẽ cảm thấy cơn...

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng nóng lên. Nếu chúng ta không tìm cách giảm ô nhiễm carbon thì tới cuối thế kỷ này, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc nhiệt độ trung bình tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng...

Thứ 6 | 23/06/2017

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới thiệu tới người dùng hai tính năng mới để giảm các vấn đề lạm dụng ảnh đại diện ở Ấn Độ. Theo Facebook, tuy vấn nạn này không chỉ giới hạn ở khu vực này trên toàn thế giới nhưng hiện nay nó phổ biến nhất ở đất nước này.

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới...

Tin hot 24h