top

Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm khả năng hoạt động trí óc

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.
Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm hiệu quả hoạt động trí óc

Thời kỳ kinh nguyệt không làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ

GS. Brigitte Leeners, đến từ Đại học Zurich ở Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của nhóm trên Tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience.

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến sự tăng và giảm của 3 loại hormone chính là estrogen, progesterone và testosterone. Những hormone này hoạt động giúp lớp lót tử cung dày lên, chứa đầy chất dinh dưỡng để cung cấp cho trứng được thụ tinh khi di chuyển vào buồng tử cung. Nếu trứng không gặp được tinh trùng và thụ tinh, lớp lót tử cung sẽ rụng.

Sự dao động nồng độ hormone trong suốt chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới tâm lý và thể chất của người phụ nữ, chẳng hạn như tâm trạng thất thường, đầy bụng, đau tức ngực, chuột rút,... Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không thể tránh khỏi liệu có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của họ?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà khoa học đã lựa chọn 88 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vào các thời điểm diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt, những phụ nữ tham gia đã trải qua các bài kiểm tra đo lường về sự thay đổi trong 3 chức năng nhận thức của bộ não: Khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc. Mức độ hormone của phụ nữ tham gia được các nhà khoa học theo dõi sát sao.

Kết quả cho thấy, không có sự thay đổi ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc của những phụ nữ tham gia.

GS. Brigitte Leeners kết luận: "Mặc dù có thể có những trường hợp ngoại lệ, nhìn chung thì chức năng nhận thức của phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nồng độ hormone trong thời kỳ kinh nguyệt”.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/07/2017

“Ngôi sao nhân tạo” mang tên Mayak, đã được Nga đưa thành công lên vũ trụ bằng tên lửa Soyuz, sẽ sáng nhất trời đêm trong vài ngày tới. Họ cho rằng “ngôi sao” này sẽ là một biểu tượng nhằm khơi dậy niềm đam mê khám phá khoa học vũ trụ của các nhà khoa học trẻ, tuy nhiên hành động này cũng dấy lên không ít tranh cãi trong giới khoa học toàn cầu bởi nó có thể gây cản trở tới công tác quan sát bầu trời tại nhiều nơi.

“Ngôi sao nhân tạo” mang tên Mayak, đã...

Thứ 6 | 02/06/2017

Quân đội Nga đang lên kế hoạch huấn luyện những con cá voi trắng để chúng bảo vệ các căn cứ hải quân, thậm chí giết chết kẻ nào dám xâm nhập.

Quân đội Nga đang lên kế hoạch huấn luyện những con cá...

Chủ nhật | 04/06/2017

Liệu bạn có phải là một trong số những người này, nếu có, hãy thay đổi thói quen sạc ngay nhé!

Liệu bạn có phải là một trong số những người này, nếu...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây Tía tô giới (tên khoa học: Hyptis suaveolens) có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú, đặc biệt là với các tế bào ung thư MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện...

Thứ 2 | 29/05/2017

Tại miền Nam Ai Cập, người ta đã phát hiện ra đồng tiền cổ xưa kỳ lạ có in hình "người ngoài hành tinh" khiến nhiều người tin rằng đây chính là bằng chứng chứng minh sự tồn tại của người ngoài Trái Đất.

Tại miền Nam Ai Cập, người ta đã phát hiện ra đồng tiền cổ xưa...

Thứ 5 | 20/07/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao nhiêu tế bào? Thực ra, đó vẫn là một câu hỏi hóc búa đang làm khó các nhà khoa học. Chúng ta không thể soi mình trên kính hiển vi để đếm từng tế bào.

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao...

Thứ 3 | 06/06/2017

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong lồng ngực cùng đập một lúc. Điều này xảy ra sau ca phẫu thuật ghép tim hết sức lý thú.

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong...

Thứ 2 | 10/07/2017

Lần đầu tiên, một số trường tiểu học tại Việt Nam đưa robot vào giảng dạy các lớp học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học.

Lần đầu tiên, một số trường tiểu học tại Việt Nam đưa robot vào...

Tin hot 24h