top

Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm khả năng hoạt động trí óc

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.
Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm hiệu quả hoạt động trí óc

Thời kỳ kinh nguyệt không làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ

GS. Brigitte Leeners, đến từ Đại học Zurich ở Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của nhóm trên Tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience.

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến sự tăng và giảm của 3 loại hormone chính là estrogen, progesterone và testosterone. Những hormone này hoạt động giúp lớp lót tử cung dày lên, chứa đầy chất dinh dưỡng để cung cấp cho trứng được thụ tinh khi di chuyển vào buồng tử cung. Nếu trứng không gặp được tinh trùng và thụ tinh, lớp lót tử cung sẽ rụng.

Sự dao động nồng độ hormone trong suốt chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới tâm lý và thể chất của người phụ nữ, chẳng hạn như tâm trạng thất thường, đầy bụng, đau tức ngực, chuột rút,... Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không thể tránh khỏi liệu có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của họ?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà khoa học đã lựa chọn 88 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vào các thời điểm diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt, những phụ nữ tham gia đã trải qua các bài kiểm tra đo lường về sự thay đổi trong 3 chức năng nhận thức của bộ não: Khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc. Mức độ hormone của phụ nữ tham gia được các nhà khoa học theo dõi sát sao.

Kết quả cho thấy, không có sự thay đổi ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc của những phụ nữ tham gia.

GS. Brigitte Leeners kết luận: "Mặc dù có thể có những trường hợp ngoại lệ, nhìn chung thì chức năng nhận thức của phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nồng độ hormone trong thời kỳ kinh nguyệt”.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/07/2017

Hói đầu không phải là điều mà người đàn ông nào cũng mong muốn... Nhưng đổi lại, đàn ông hói đầu lại có những đặc ân sau đây.

Hói đầu không phải là điều mà người đàn...

Chủ nhật | 02/07/2017

Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời, vì sao lại có hiện tượng này?  

Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời,...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một thiết bị siêu mỏng, siêu đàn hồi có thể tích hợp vào da sẽ là tương lai của các thiết bị đeo tập thể dục?

Một thiết bị siêu mỏng, siêu đàn hồi có thể...

Thứ 3 | 30/05/2017

Nếu chồng hay bạn trai bạn có đi ăn nhậu, đừng vội trách mắng anh ấy vì nghiên cứu chứng minh đó là một cách để giữ gìn sức khỏe đấy.

Nếu chồng hay bạn trai bạn có đi ăn nhậu, đừng vội trách mắng...

Thứ 5 | 22/06/2017

Theo trang Science Alert, Braskem, một công ty nhựa và hóa chất tại Brazil đã tạo ra thành công một loại nhựa, đồ đựng nước giải khát có thể biến đổi màu sắc dựa vào phản ứng với các mức độ pH thay đổi bên trong. Dấu hiệu thay đổi pH gợi ý rằng, các sản phẩm có thể đã bị hư hỏng do quá hạn sử dụng.

Theo trang Science Alert, Braskem, một công ty nhựa và...

Thứ 7 | 22/07/2017

Công nghệ giám định hiện đại giúp cảnh sát xứ Wales phá được 4 vụ giết người và hiếp dâm bí ẩn cách đây hai thập kỷ.

Công nghệ giám định hiện đại giúp cảnh sát xứ...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 6 | 23/06/2017

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới thiệu tới người dùng hai tính năng mới để giảm các vấn đề lạm dụng ảnh đại diện ở Ấn Độ. Theo Facebook, tuy vấn nạn này không chỉ giới hạn ở khu vực này trên toàn thế giới nhưng hiện nay nó phổ biến nhất ở đất nước này.

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới...

Tin hot 24h