top

Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm khả năng hoạt động trí óc

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.
Thời kỳ kinh nguyệt không làm giảm hiệu quả hoạt động trí óc

Thời kỳ kinh nguyệt không làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ

GS. Brigitte Leeners, đến từ Đại học Zurich ở Thụy Sĩ và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của nhóm trên Tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience.

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến sự tăng và giảm của 3 loại hormone chính là estrogen, progesterone và testosterone. Những hormone này hoạt động giúp lớp lót tử cung dày lên, chứa đầy chất dinh dưỡng để cung cấp cho trứng được thụ tinh khi di chuyển vào buồng tử cung. Nếu trứng không gặp được tinh trùng và thụ tinh, lớp lót tử cung sẽ rụng.

Sự dao động nồng độ hormone trong suốt chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tới tâm lý và thể chất của người phụ nữ, chẳng hạn như tâm trạng thất thường, đầy bụng, đau tức ngực, chuột rút,... Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không thể tránh khỏi liệu có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của họ?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà khoa học đã lựa chọn 88 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vào các thời điểm diễn ra trong một chu kỳ kinh nguyệt, những phụ nữ tham gia đã trải qua các bài kiểm tra đo lường về sự thay đổi trong 3 chức năng nhận thức của bộ não: Khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc. Mức độ hormone của phụ nữ tham gia được các nhà khoa học theo dõi sát sao.

Kết quả cho thấy, không có sự thay đổi ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý, khuynh hướng tâm lý để đưa ra các quyết định đúng đắn và khả năng ghi nhớ khi làm việc của những phụ nữ tham gia.

GS. Brigitte Leeners kết luận: "Mặc dù có thể có những trường hợp ngoại lệ, nhìn chung thì chức năng nhận thức của phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nồng độ hormone trong thời kỳ kinh nguyệt”.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 02/07/2017

Tia laser sắc nét hơn nghĩa là có độ chính xác cao hơn. Các nhà khoa học đã thiết lập một kỷ lục mới về độ sắc nét của laser khi tạo được một laser có độ rộng vạch phổ (linewidth) chỉ 10 milihertz (0,01 hertz).

Tia laser sắc nét hơn nghĩa là có độ chính...

Thứ 3 | 25/07/2017

Các nhà sinh vật học của Mỹ vừa phát hiện ra 3 chủng cóc mới rất hiếm sinh sống tại vùng Hồ Lòng chảo lớn, bang Nevada. Đây là phát hiện rất hiếm ở Mỹ. 

Các nhà sinh vật học của Mỹ vừa phát hiện ra 3 chủng...

Thứ 2 | 26/06/2017

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân vật hoạt hình; những phát minh trên của người Nhật Bản đã thay đổi một phần nào diện mạo của thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân...

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy...

Thứ 4 | 26/07/2017

Các nhà khoa học đã chứng minh, không chỉ con người mà cả loài vật cũng sở hữu giác quan thứ 6, cho phép chúng tận hưởng thế giới theo cách mà chúng ta khó có thể tưởng tượng ra.

Các nhà khoa học đã chứng minh, không chỉ con...

Thứ 5 | 29/06/2017

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc được thông qua biểu đồ chụp quét não. Thậm chí, thiết bị này còn có thể lắp ghép những ý tưởng rời rạc thành một suy nghĩ hoàn chỉnh.

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc...

Thứ 5 | 01/06/2017

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng thực hiện những bài thuyết trình đơn giản mà hấp dẫn.  

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển...

Tin hot 24h