top

Tin vui cho ngành y học: Thử nghiệm thành công thuốc khôi phục trí nhớ trên chuột bị chấn thương sọ não

Thứ 3 | 11/07/2017
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
 

Theo Engadget, một loại thuốc thử nghiệm mới có thể mang lại hy vọng cho những nạn nhân bị mất trí nhớ do chấn thương sọ não (TBI, Traumatic Brain Injury). Trong phòng thí nghiệm, loại thuốc có tên ISRIB có thể hoàn toàn khôi phục khả năng học tập và ghi nhớ trên những con chuột bị tổn thương não, ngay cả những con đã được điều trị từ 1 tháng nay. Phát hiện mới trái ngược với hầu hết những nghiên cứu về chấn thương nào trước đây đòi hỏi phương pháp điều trị phải tiến hành khẩn cấp để duy trì chức năng hoạt động bình thường cho con người.

Dù đã có những đột phá, nhưng việc khôi phục trí nhớ do chấn thượng sọ não vẫn rất khó khăn. Nhiều phương pháp điều trị khác nhau được đưa ra song đều thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng, và không có phương pháp nào được chấp thuận. Chấn thương sọ não (thường do tai nạn, va chạm, té ngã và bị tấn công) ảnh hưởng đến 2 triệu người Mỹ mỗi ngày. Ngoài ra, chấn thương thể thao và chiến tranh cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương sọ não.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc ISRIB vào chuột bị chấn thương não để xem khả năng tìm đường ra khỏi mê cung có được cải thiện không. Dù ban đầu gặp nhiều rắc rối, nhưng sau đó nó đã nhanh chóng thoát ra khỏi mê cung, chứng tỏ thuốc đã có tác dụng. Khả năng học tập của chuột  tiếp tục kéo dài trong một tuần sau mỗi lần tiêm thuốc.

Các nhà khoa học cho rằng đây là sự khởi đầu đáng ngạc nhiên và hứa hẹn, nhưng cũng cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 30/06/2017

Yogamaatha, một bé gái 9 tuổi đến từ Ấn Độ gần đây đã khiến mọi người kinh ngạc khi bịt 3 tấm khăn lên mắt nhưng vẫn có thể đọc được những gì viết trong tờ giấy đặt trước mặt. Làm thế nào mà cô bé này có được khả năng đó?

Yogamaatha, một bé gái 9 tuổi đến từ Ấn Độ gần đây đã...

Thứ 6 | 23/06/2017

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới thiệu tới người dùng hai tính năng mới để giảm các vấn đề lạm dụng ảnh đại diện ở Ấn Độ. Theo Facebook, tuy vấn nạn này không chỉ giới hạn ở khu vực này trên toàn thế giới nhưng hiện nay nó phổ biến nhất ở đất nước này.

Vào hôm thứ năm vừa qua, công ty này đã giới...

Thứ 2 | 12/06/2017

Nhiều loài động vật bị coi là đã tuyệt chủng hoặc dấu vết không rõ ràng song vẫn tồn tại dai dẳng trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

Nhiều loài động vật bị coi là đã tuyệt chủng hoặc dấu...

Thứ 6 | 21/07/2017

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem vô tuyến rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta chỉ hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi...

Thứ 3 | 25/07/2017

Hy vọng về việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS một lần nữa được thắp lên khi một bé gái Nam Phi, chín tuổi trở thành ca bệnh được chữa khỏi thứ ba trên thế giới. 

Hy vọng về việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS một lần nữa được thắp...

Thứ 7 | 15/07/2017

Hói đầu không phải là điều mà người đàn ông nào cũng mong muốn... Nhưng đổi lại, đàn ông hói đầu lại có những đặc ân sau đây.

Hói đầu không phải là điều mà người đàn...

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà các nhà khoa học đã có thể nhận biết một con cừu đang bị đau hay không dựa vào những biểu cảm trên mặt nó, giúp mang tới cho những người chăn nuôimột biện pháp chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà...

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ khác đang dần mất đi sự tín nhiệm của người sử dụng. Michelin – một hãng sản xuất lốp xe tại Pháp đã đưa ra ý tưởng và tạo ra một thiết bị an toàn mới cho người đi xe đạp vào buổi tối.

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ...

Tin hot 24h