top

Tin vui cho ngành y học: Thử nghiệm thành công thuốc khôi phục trí nhớ trên chuột bị chấn thương sọ não

Thứ 3 | 11/07/2017
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
 

Theo Engadget, một loại thuốc thử nghiệm mới có thể mang lại hy vọng cho những nạn nhân bị mất trí nhớ do chấn thương sọ não (TBI, Traumatic Brain Injury). Trong phòng thí nghiệm, loại thuốc có tên ISRIB có thể hoàn toàn khôi phục khả năng học tập và ghi nhớ trên những con chuột bị tổn thương não, ngay cả những con đã được điều trị từ 1 tháng nay. Phát hiện mới trái ngược với hầu hết những nghiên cứu về chấn thương nào trước đây đòi hỏi phương pháp điều trị phải tiến hành khẩn cấp để duy trì chức năng hoạt động bình thường cho con người.

Dù đã có những đột phá, nhưng việc khôi phục trí nhớ do chấn thượng sọ não vẫn rất khó khăn. Nhiều phương pháp điều trị khác nhau được đưa ra song đều thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng, và không có phương pháp nào được chấp thuận. Chấn thương sọ não (thường do tai nạn, va chạm, té ngã và bị tấn công) ảnh hưởng đến 2 triệu người Mỹ mỗi ngày. Ngoài ra, chấn thương thể thao và chiến tranh cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương sọ não.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc ISRIB vào chuột bị chấn thương não để xem khả năng tìm đường ra khỏi mê cung có được cải thiện không. Dù ban đầu gặp nhiều rắc rối, nhưng sau đó nó đã nhanh chóng thoát ra khỏi mê cung, chứng tỏ thuốc đã có tác dụng. Khả năng học tập của chuột  tiếp tục kéo dài trong một tuần sau mỗi lần tiêm thuốc.

Các nhà khoa học cho rằng đây là sự khởi đầu đáng ngạc nhiên và hứa hẹn, nhưng cũng cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 09/06/2017

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp nhiều protein, chất béo, các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao,...

Thứ 4 | 21/06/2017

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại...

Thứ 3 | 06/06/2017

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày nắng nóng nhìn thấy ảo ảnh của vật thể giống như vũng nước.

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày...

Thứ 5 | 20/07/2017

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật. Các nhà khoa học lo ngại xảy ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 với 75% chủng loài sẽ biến mất vĩnh viễn.

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật....

Chủ nhật | 18/06/2017

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi dậy, thống trị loài người của các robot sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) có thể không còn là điều xa vời sau khi Facebook trình làng một hệ thống AI mới, biết nói dối để đạt được những gì nó muốn.

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi...

Thứ 3 | 11/07/2017

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10 tháng 7 năm 1856, và nếu như ông còn sống trong thế giới hiện đại đầy những thành tựu của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi. Suốt 86 năm tuổi đời, Nikola Tesla đã đăng ký tới hơn 300 bằng sáng chế. Nhiều phát minh trong số đó đã giúp mở đường cho dòng điện xoay chiều – alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10...

Thứ 6 | 23/06/2017

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức " y học. Một bác sĩ tâm thần không bao giờ có thể biết chắc được rằng những gì đang diễn ra trong đầu của bệnh nhân. Hiện tại có rất nhiều loại hội chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Dưới đây là Top 10 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn mà não bộ con người có khả năng mắc phải, có một vài trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến. Mời các bạn cùng tham khảo!

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức "...

Thứ 5 | 06/07/2017

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Mời các bạn cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về tượng nữ thần tự do ở Mỹ qua bài viết dưới đây.

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của...

Tin hot 24h