top

Tin vui cho ngành y học: Thử nghiệm thành công thuốc khôi phục trí nhớ trên chuột bị chấn thương sọ não

Thứ 3 | 11/07/2017
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
 

Theo Engadget, một loại thuốc thử nghiệm mới có thể mang lại hy vọng cho những nạn nhân bị mất trí nhớ do chấn thương sọ não (TBI, Traumatic Brain Injury). Trong phòng thí nghiệm, loại thuốc có tên ISRIB có thể hoàn toàn khôi phục khả năng học tập và ghi nhớ trên những con chuột bị tổn thương não, ngay cả những con đã được điều trị từ 1 tháng nay. Phát hiện mới trái ngược với hầu hết những nghiên cứu về chấn thương nào trước đây đòi hỏi phương pháp điều trị phải tiến hành khẩn cấp để duy trì chức năng hoạt động bình thường cho con người.

Dù đã có những đột phá, nhưng việc khôi phục trí nhớ do chấn thượng sọ não vẫn rất khó khăn. Nhiều phương pháp điều trị khác nhau được đưa ra song đều thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng, và không có phương pháp nào được chấp thuận. Chấn thương sọ não (thường do tai nạn, va chạm, té ngã và bị tấn công) ảnh hưởng đến 2 triệu người Mỹ mỗi ngày. Ngoài ra, chấn thương thể thao và chiến tranh cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương sọ não.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc ISRIB vào chuột bị chấn thương não để xem khả năng tìm đường ra khỏi mê cung có được cải thiện không. Dù ban đầu gặp nhiều rắc rối, nhưng sau đó nó đã nhanh chóng thoát ra khỏi mê cung, chứng tỏ thuốc đã có tác dụng. Khả năng học tập của chuột  tiếp tục kéo dài trong một tuần sau mỗi lần tiêm thuốc.

Các nhà khoa học cho rằng đây là sự khởi đầu đáng ngạc nhiên và hứa hẹn, nhưng cũng cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/08/2017

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là đáng chú ý nhất trong năm 2017 có thể quan sát được tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm mồng 7, rạng sáng 8/8.

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là...

Thứ 3 | 06/06/2017

Những điều kỳ lạ và đáng sợ xảy ra với người phụ nữ có "máu độc" Gloria Ramirez vào một buổi tối ngày 19/2/1994 khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Và đến tận nay, dù y học đã rất phát triển nhưng vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho sự kiện này.

Những điều kỳ lạ và đáng sợ xảy ra với người phụ nữ có...

Thứ 5 | 01/06/2017

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng thực hiện những bài thuyết trình đơn giản mà hấp dẫn.  

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng...

Thứ 7 | 08/07/2017

Bạn có biết bộ ria của loài mèo có vai trò quan trọng đến nỗi nếu bị cắt trụi thì mèo tạm thời không còn hoạt động bình thường?

Bạn có biết bộ ria của loài mèo có vai trò...

Chủ nhật | 11/06/2017

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay nhân tạo, có khả năng tự động lựa chọn phương pháp nhận biết hình dạng và cầm nắm đối tượng.

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay...

Thứ 7 | 03/06/2017

Có một loại protein chuyên "bắt" các phân tử glucose để làm nhiên liệu cho quá trình nhân lên và phát tán của tế bào ung thư.

Có một loại protein chuyên "bắt" các phân tử...

Thứ 2 | 17/07/2017

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài động vật ấn tượng. Ví dụ, trên cạn sư tử và hổ có thể giao phối để tạo ra sư tử hổ, còn ở dưới nước, cá voi và cá heo cũng có thể "chung sức" tạo ra những đứa con lai vô cùng đặc biệt.

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài...

Thứ 6 | 30/06/2017

Nhà thiên văn học Alberto Cellino, làm việc tại đài quan sát Turin của Italia cho biết, một thiên thạch khổng lồ như tiểu hành tinh có tên Apophis có thể sẽ lao về phía Trái đất ở khoảng cách rất gần vào năm 2029 và quay trở lại 1 lần nữa vào năm 2036.

Nhà thiên văn học Alberto Cellino, làm việc tại...

Tin hot 24h