top

Tin vui cho ngành y học: Thử nghiệm thành công thuốc khôi phục trí nhớ trên chuột bị chấn thương sọ não

Thứ 3 | 11/07/2017
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.
 

Theo Engadget, một loại thuốc thử nghiệm mới có thể mang lại hy vọng cho những nạn nhân bị mất trí nhớ do chấn thương sọ não (TBI, Traumatic Brain Injury). Trong phòng thí nghiệm, loại thuốc có tên ISRIB có thể hoàn toàn khôi phục khả năng học tập và ghi nhớ trên những con chuột bị tổn thương não, ngay cả những con đã được điều trị từ 1 tháng nay. Phát hiện mới trái ngược với hầu hết những nghiên cứu về chấn thương nào trước đây đòi hỏi phương pháp điều trị phải tiến hành khẩn cấp để duy trì chức năng hoạt động bình thường cho con người.

Dù đã có những đột phá, nhưng việc khôi phục trí nhớ do chấn thượng sọ não vẫn rất khó khăn. Nhiều phương pháp điều trị khác nhau được đưa ra song đều thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng, và không có phương pháp nào được chấp thuận. Chấn thương sọ não (thường do tai nạn, va chạm, té ngã và bị tấn công) ảnh hưởng đến 2 triệu người Mỹ mỗi ngày. Ngoài ra, chấn thương thể thao và chiến tranh cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương sọ não.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc ISRIB vào chuột bị chấn thương não để xem khả năng tìm đường ra khỏi mê cung có được cải thiện không. Dù ban đầu gặp nhiều rắc rối, nhưng sau đó nó đã nhanh chóng thoát ra khỏi mê cung, chứng tỏ thuốc đã có tác dụng. Khả năng học tập của chuột  tiếp tục kéo dài trong một tuần sau mỗi lần tiêm thuốc.

Các nhà khoa học cho rằng đây là sự khởi đầu đáng ngạc nhiên và hứa hẹn, nhưng cũng cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.
Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 09/06/2017

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp nhiều protein, chất béo, các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao,...

Thứ 2 | 19/06/2017

Phương pháp ngồi xí xổm gần như đã bị thay thế bằng ngồi xí bệt ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng tại Nhật Bản, kiểu nhà vệ sinh xí xổm tưởng chừng đã lạc hậu vẫn được lắp đặt và sử dụng ở nhiều khu vực công cộng và một số gia đình?

Phương pháp ngồi xí xổm gần như đã bị thay thế bằng ngồi...

Thứ 3 | 13/06/2017

Một nghiên cứu mới phát hiện cà chua có tác dụng chống lại ung thư dạ dày. Vậy trong cà chua có chất gì?

Một nghiên cứu mới phát hiện cà chua có...

Chủ nhật | 23/07/2017

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là một người đàn ông thì Emily Day sẽ lên cơn sợ hãi, rơi vào trạng thái kinh hoàng từ 10 phút tới cả tiếng đồng hồ dù cô chưa một lần bị lạm dụng hay tấn công tình dục.

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là...

Thứ 6 | 28/07/2017

Chỉ cần tin rằng việc hoàn thành công việc trong ngày, lao động hăng say là cũng giúp ích rất nhiều cho chất lượng cuộc sống của bạn.

Chỉ cần tin rằng việc hoàn thành công việc trong...

Thứ 4 | 12/07/2017

Bạn đã bao giờ đến nơi thảo nguyên với hoa vàng trên cỏ xanh đẹp như tranh vẽ, cách bờ biển có vài cây số để thưởng thức hương vị các món ăn tuyệt hảo từ thịt bò được nuôi bằng socola chưa? Đó không chỉ là sự tận hưởng siêu cao cấp mà còn rất độc đáo.

Bạn đã bao giờ đến nơi thảo nguyên với hoa vàng...

Thứ 7 | 01/07/2017

Trong tương lai, việc chủng ngừa cúm hằng năm có thể gặp nhiều thuận lợi hơn khi các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công miếng dán vắc xin thay thế cho mũi tiêm truyền thống.

Trong tương lai, việc chủng ngừa cúm hằng năm có thể gặp nhiều...

Thứ 2 | 03/07/2017

Ngày 12/06/2017, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hệ thống Thông minh Max Planck ở Đức vừa công bố tạo ra một loại microbot (robot có kích cỡ micro) hình cầu có khả năng bơi và tiêu diệt vi khuẩn ở các nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày 12/06/2017, một nhóm các nhà khoa học thuộc...

Tin hot 24h