top

Trụng mì trước khi ăn: Tưởng đúng hóa sai, thói quen của không ít người vẫn hay làm

Thứ 4 | 31/05/2017
“Trụng mì trước khi ăn” là thói quen của không ít người khi sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ mất thời gian mà còn làm mất đi hương vị thơm ngon và một số chất dinh dưỡng mà nhà sản xuất ướp vào sợi mì.
“Trụng mì trước khi ăn” là thói quen của không ít người khi sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ mất thời gian mà còn làm mất đi hương vị thơm ngon và một số chất dinh dưỡng mà nhà sản xuất ướp vào sợi mì.

Trong một khảo sát nhỏ gần đây cho thấy, thói quen trụng mì xuất phát từ suy nghĩ của người sử dụng cho rằng làm như vậy sẽ giúp loại bỏ một phần chất béo trong mì ăn liền. Theo đó, cứ mỗi lần sử dụng mì ăn liền, chị Thu Hà (nhân viên văn phòng) đều tiến hành trụng mì 2 lần qua nước sôi trước khi ăn. Vì theo chị chia sẻ làm như vậy sẽ giúp loại bỏ một phần lớp mỡ bám trên sợi mì. Có cùng suy nghĩ, anh Quang Huy (kỹ sư) vừa pha tô mì nóng hổi vừa cho biết: “Công việc xây dựng nay đây mai đó, ở công trường nhiều hơn ở nhà nên lúc nào cũng “thủ” mì gói bên mình. Mì gói thì nhanh tiện nhưng kì này nghe bạn bè nói cần trụng mì trước ăn để hạn chế bớt chất béo transfat nên dù vội thế nào mình cũng không quên bỏ qua bước này.

1blogtamsuvn (2)

Những suy nghĩ và thói quen trên của chị Thu Hà hay anh Huy cũng là lầm tưởng của không ít người khi sử dụng mì ăn liền. Theo GS-TS Đống Thị Anh Đào, trường Đại học Bách Khoa TP.HCM làm rõ, một gói mì có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng từ tinh bột cho một người trong một bữa ăn. Hàm lượng chất béo thấm trong vắt mì chiên có thể ở 15% của khối lượng vắt mì, đã tạo ra một sự cân đối phù hợp cho một khẩu phần ăn. GS-TS Anh Đào cũng cho biết thêm: “Theo kết quả kiểm tra từ Trung tâm 3 (2016), một số sản phẩm mì ăn liền tại Việt Nam có hàm lượng trans fat rất thấp, dao động chỉ từ (0.01 – 0.04)g và đạt chuẩn chuẩn công bố “zero trans” của FDA. (Theo quy định của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), nếu sản phẩm có chứa dưới 0.5g Trans fat trên một khẩu phần ăn thì được phép công bố “zero trans”.)

3blogtamsuvn

Thực tế, chất béo transfat không phải chỉ có do con người tạo ra (do quá trình hy-drogen hóa dầu thực vật) mà còn được sản xuất ra trong ruột của 1 số động vật ăn cỏ. Vì thế có thể có 1 lượng nhỏ transfat trong các sản phẩm động vật như thịt, sữa và chế phẩm sữa của các con vật này (thịt bò, thịt trâu, thịt cừu và sữa của chúng).

4blogtamsuvn

Ở trong quy trình sản xuất mì ăn liền hiện đại, chẳng hạn như Acecook Việt Nam, để hạn chế tranfast, nhà sản xuất sử dụng dầu thực vật dạng rắn được tách lọc tự nhiên bằng tác nhân làm lạnh gián tiếp là nước lạnh, dầu được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng cách thuỷ) trước khi chiên, đồng thời dầu mới luôn được cung cấp một lượng bằng với lượng đã hao hụt một cách tự động và liên tục trong suốt quá trình chiên. Vì thế, chỉ số Acid Value (chỉ tiêu đánh giá mức độ oxy hóa của dầu) luôn được duy trì ở mức thấp và ổn định, được kiểm tra đánh giá thường xuyên theo quy định của Uỷ ban tiêu chuẩn Quốc tế Codex và tiêu chuẩn Việt Nam (Acid Value (AV) ≤ 2 mg KOH/1 g dầu).

Cùng quan điểm với GS-TS Đống Thị Anh Đào, BS Lương Lễ Hoàng cho biết, việc trụng mì qua 1 lần rồi mới ăn là không cần thiết, thậm chí không nên vì làm mất đi khẩu vị độc đáo của món ăn này. Ví dụ như, qua  tìm hiểu thực tế cho thấy, có nhiều sản phẩm mì ăn liền của Aceccook  dùng nước cốt từ thịt gà và chiết xuất từ nghệ tươi để tẩm vào sợi mì tạo mùi vị và tính ngon miệng cũng như cung cấp thêm dinh dưỡng cho bữa ăn. Vì thế, nếu người tiêu dùng vẫn giữ thói quen rửa mì trước ăn thì sẽ vô tình làm mất đi một phần dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng, khó cưỡng nổi của món ăn hấp dẫn này.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhìn bé nhăn mặt, đau bụng nhưng không thể nào đi ngoài được thật là tội. Hơn nữa, táo bón còn khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Nhìn bé nhăn mặt, đau bụng nhưng không thể nào đi...

Thứ 6 | 16/06/2017

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ông Bill Marler đã liệt kê 6 món ăn mà ông thề không bao giờ động vào.

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên...

Thứ 2 | 03/07/2017

Phơi nhiễm HIV đều có thể xảy ra cả trong và ngoài môi trường nghề nghiệp. Dưới đây là cách xử trí khi nghi bị phơi nhiễm HIV.

Phơi nhiễm HIV đều có thể xảy ra cả trong và ngoài...

Thứ 6 | 21/07/2017

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá tới vẻ bề ngoài của bạn.

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã...

Chủ nhật | 18/06/2017

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc Chương trình Tâm thần học giai đoạn sau sinh tại trung tâm UNC (Đại học Bắc Carolina, Mỹ) cho biết, trầm cảm sau sinh được xem là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ khi sinh con.

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc...

Chủ nhật | 11/06/2017

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến giải trí, gia đình với bạn bè và quan trọng không kém là cân bằng sức khỏe. Và nồng độ pH chính là chìa khóa khi nói đến sự cân bằng sức khỏe.

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến...

Thứ 6 | 02/06/2017

Quan sát da thường xuyên cũng là cách phát hiện bệnh kịp thời.

Quan sát da thường xuyên cũng là cách phát...

Thứ 6 | 07/07/2017

Lá sen thích hợp để sử dụng cho những trường hợp nào? Dùng lá sen như thế nào mới đúng cách khi sen đang vào mùa rộ?...

Lá sen thích hợp để sử dụng cho những trường hợp nào?...

Tin hot 24h