top

Vận dụng 8 ngôn ngữ cơ thể này sẽ giúp bạn thành công trong cuộc sống

Thứ 3 | 27/06/2017
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
Có một số nguyên tắc trong ngôn ngữ cơ thể (body language) rất dễ để chúng ta thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, một số kỹ thuật khác dù có vẻ phổ biến, nhưng lại khó thực hiện hơn. Nhưng chính những kỹ thuật đó lại có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.

Hãy chắc chắn bạn đã tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Ảnh: Viện truyền thông Strelka, Kiến trúc & Thiết kế.
 

Dưới đây là 8 kỹ thuật trong ngôn ngữ cơ thể khó có thể tạo thành thói quen, nhưng lại giúp ích cho bạn rất nhiều một khi bạn thực hiện chúng.

1. Kỹ thuật "phản chiếu".

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần khéo léo điều chỉnh tư thế cơ thể sao cho gần giống với tư thế người đối diện. "Đây là một kỹ thuật khá khó để luôn nhớ và làm theo. Bởi khi nói chuyện, chúng ta thường chú ý đến câu chuyện của bản thân mình nhiều hơn là chú ý đến người đối diện. Nhưng bằng cách thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ thể hiện được sự ngưỡng mộ và sự đồng tình của mình với người đối diện", Rosemary Haefner, trưởng bộ phận nhân sự tại CareerBuilder cho biết.

Với mẹo này, bạn cần phải thực hiện một cách tinh tế, tránh tạo cảm giác bạn đang cố tình chế giễu ai đó bằng cách bắt chước lại hành vi của người ta. Nếu làm tốt kỹ thuật này, bạn sẽ tạo được một ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong cuộc trò chuyện với người đối diện.

2. Hãy bước đi đầy mạnh mẽ và tự tin

Nguồn ảnh: Eamonn M. McCormack / Stringer / Getty Images

Không phải ai cũng có thể bước đi với vẻ tự tin. Trên thực tế, cuộc sống thường khó khăn, đôi lúc khắc nghiệt khiến sự tự tin của chúng ta giảm đi khá nhiều. Rất nhiều người trong số chúng ta thường rụt rè và thận trọng, thể hiện ở những bước đi nhẹ, chậm. Bởi vậy, có thể sẽ rất khó để bạn đột nhiên thực hiện được những bước đi mạnh mẽ, dứt khoát thể hiện sự tự tin của bản thân.

Nhưng bạn có thể làm được. Hãy luyện tập từ từ, tin vào chính mình, và bạn sẽ thực hiện được kỹ thuật này. Khi đã thuần thục, khi những bước chân của bạn đã toát lên cho bạn phong thái tự tin, thì chắc chắn rằng sẽ không còn ai muốn nghi ngờ khả năng của bạn, họ thấy bạn vô cùng thoái mái, hấp dẫn, và đáng tin cậy, theo tạp chí Scientific American.

3. Làm cho đôi mắt của bạn biết nói

Nguồn ảnh: Dimitrios Kambouris/Getty Images

Những người có ánh nhìn run rẩy thường tạo cảm giác họ đang gặp phải lo lắng gì đó, hoặc bị phân tâm, hoặc tệ hơn – không đáng tin cậy. Có thể sẽ rất khó để kiểm soát ánh nhìn phát ra từ đôi mắt bạn, bởi đối với một số người, làm như vậy thật thiếu tự nhiên. Nhưng nếu bạn có thể điều khiển đôi mắt mình, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Thật tốt, vì chúng tôi có thể giúp bạn một vài phương pháp & kỹ thuật để giao tiếp bằng mắt tốt hơn.

Trong cuốn sách "Học cách trò chuyện với bất cứ ai", tác giả và chuyên gia về giao tiếp Leil Lowndes khuyên rằng bạn nên "giả vờ rằng đôi mắt của bạn đang bị "dính chặt" vào khuôn mặt của người đối diện một cách nồng nàn, ấm áp và háo hức".

Một khi bạn thành thạo được kỹ thuật giao tiếp bằng mắt tuyệt vời này, bạn sẽ thấy ngay được sự cải thiện đáng kể trong kỹ năng giao tiếp trực diện, giúp bạn đạt được nhiều điều mong muốn trong cuộc sống.

4. Hãy "khoe" đôi bàn tay của bạn

Nguồn ảnh: Nate Steiner/Flickr

Đôi khi, trong một cuộc trò chuyện, bạn sẽ cảm thấy đôi tay mình bị thừa thãi, và bạn không biết nên làm gì với nó cả. Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn là một người hay lo lắng và sợ hãi. Do đó, bạn sẽ có xu hướng cho tay vào túi hoặc khoanh tay trước ngực. Đây là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu đặt mình vào vị trí người đối diện, bạn sẽ cảm thấy những cử chỉ này có phần hơi "khiếm nhã". Nó thể hiện sự không quan tâm và khó chịu khi trò chuyện với người khác.

Bởi vậy, theo Business Insider, chúng ta cần "khoe" đôi bàn tay của mình. Ít nhất việc cho người đối diện thấy tay bạn sẽ không thể hiện rằng bạn đang giấu giếm gì đó, và cũng góp phần ngăn cản triệt để việc bạn cho tay vào túi hoặc khoanh tay trước ngực – là những hành động không được khuyến khích trong giao tiếp.

Hãy khiến cho người khác tin tưởng bạn bằng cách sử dụng các ngôn ngữ cơ thể mở và phóng khoáng. Hãy nhớ luôn tránh những tư thế thể hiện sự phòng thủ của bạn – ngay cả khi bạn cảm thấy bất an và muốn tự bảo vệ, bạn cũng không nên "đóng" các cử chỉ cơ thể của mình.

5. Không nên thể hiện sự bồn chồn, nhưng cũng không nên quá khô cứng

Nguồn ảnh: Christian Scheja/Flickr

Một số người trong lúc trò chuyện thường lo lắng, bồn chồn. Họ thường gõ gõ ngón tay xuống mặt bàn, rung chân, hoặc khẽ xoắn những lọn tóc của mình. Một số người khác lại nghiêm chỉnh đến mức gần như bất động. Vấn đề ở chỗ, đó chính là biểu hiện của sự thiếu trung thực hoặc sự sợ hãi.

Đây có lẽ là điều ai cũng biết. Nhưng Lillian Glass – một nhà phân tích hành vi và cũng là một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, người đã từng làm việc với FBI trong việc giải mã những dấu hiệu của sự thiếu trung thực – cho rằng chúng ta cũng cần để ý đến những người ít di chuyển cơ thể.

Glass nói: "Đây có thể là một dấu hiệu từ cuộc chiến của các dây thần kinh khi chúng phản ứng lại với các yếu tố tác động bên ngoài, bởi vị trí cơ thể bạn luôn sẵn sàng thay đổi khi cần "đối đầu". Khi bạn nói chuyện và tham gia vào một cuộc đối thoại thông thường, việc bạn cử động một cách thoải mái, nhẹ nhàng và thư thái là điều "đương nhiên", bởi phần lớn những hành động đó là vô thức. Vì vậy, nếu bạn thấy một ai đó cực kỳ cứng nhắc, ngồi yên bất động và không hề di chuyển trong khi trò chuyện, thì bạn cần chú ý rằng đây là một dấu hiệu cảnh báo lớn cho một sự che dấu nào đó".

Và dĩ nhiên, nếu bạn "lỡ" cảm thấy bồn chồn và căng thẳng trong khi trò chuyện, hãy học cách cân bằng bản thân mình. Hãy cử động cơ thể một cách nhẹ nhàng, vừa phải, thoải mái… và điều đó có nghĩa bạn đang tạo ra một ấn tượng rất tốt trong mắt người khác đó.

6. Ngồi thẳng lưng

Nguồn ảnh: William Wootton/Flickr

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều được giáo dục rất kỹ về tư thế ngồi. Hẳn bạn còn nhớ khi còn nhỏ, mỗi khi bạn ngồi không thẳng, mắt cúi quá sát vở viết, hoặc còng lưng khi xem phim... thì bố mẹ đều uốn nắn và chỉnh lại dáng ngồi cho bạn – nhất là khi bạn ở độ tuổi dậy thì.

Các bậc cha mẹ rất đúng đắn khi rèn luyện chúng ta như vậy. Bởi ngồi thẳng người là một kỹ thuật giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể vô cùng quan trọng đối với ấn tượng chúng ta tạo ra cho người đối diện.

Amanda Augustine – một chuyên gia tư vấn tuyển dụng – nói rằng: "Nếu bạn dựa lưng vào ghế, nhà tuyển dụng sẽ đọc được tín hiệu từ bạn cho thấy sự không quan tâm đến vị trí tuyển dụng hoặc không coi trọng buổi phỏng vấn này. Cả hai tín hiệu đó đều hoàn toàn không giúp bạn có được một công việc tốt. Thêm nữa, nếu bạn ngồi ngọ ngoạy và xoay xoay ghế quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ngay ở bạn sự thiếu tự tin".

Thay vào đó, cô khuyên rằng bạn nên ngồi thẳng thớm như thể có một sợi dây đang buộc đầu bạn với cái trần nhà vậy. "Ngồi thẳng người được xem là dấu hiệu của sự thông minh, tự tin, quyết đoán và đáng tin cậy", cô nói thêm.

Dĩ nhiên, việc sửa tư thế ngồi không phải ngày một ngày hai là có thể hoàn thành. Bạn có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn, cần kiên nhẫn và quyết tâm hơn nữa để có được dáng ngồi tự tin nhất.

7. Bắt tay đúng cách

Nguồn ảnh: nd3000/Shutterstock

Dĩ nhiên, sẽ không ai muốn có một cái bắt tay "dead fish" cả (Đây là cụm từ chỉ việc tay bạn cứng đơ, tảng lờ, chẳng tỏ chút gì ý muốn đáp lại cái bắt tay của người đối diện. Nếu lúc đó tay bạn lạnh hoặc là dấp dính mồ hôi nữa thì sẽ khiến người khác nghĩ rằng mình đang nắm phải một con cá chết vậy – và cảm giác đó vô cùng khó chịu). Ashish Arora, nhà sáng lập của InfoShore, đã viết trên LinkedIn: "Một cái bắt tay yếu ớt sẽ đến từ một con người yếu ớt". Điều đó có nghĩa, cái bắt tay cũng thể hiện cho người khác thấy con người của bạn. Và bạn cần thể hiện mình thật chuyên nghiệp trong từng cái bắt tay.

Vậy, bạn nên bắt tay theo cách nào?

Arora cho rằng: "Khi bắt tay, bạn hãy giữ lực đủ chặt để cảm nhận xương của người đối diện ấn nhẹ vào da bạn, sau đó bạn đáp lại lực đó bằng một lực tương đương khi bạn thực hiện 2 – 3 lần bắt tay mạnh mẽ tiếp sau đó. Hãy luôn giữ giao tiếp bằng mắt và luôn nhớ nở nụ cười".

8. Chậm lại

Nguồn ảnh: Viện truyền thông Strelka, Kiến trúc & Thiết kế.

Khi lo lắng, bạn sẽ có xu hướng thực hiện mọi thứ nhanh hơn, bao gồm cả lời nói và chuyển động của cơ thể bạn. Tuy nhiên, theo Peter Economy – một chuyên gia tổ chức – viết trong cuốn Inc, rằng nếu có cảm giác lo lắng thì chúng ta tốt hơn nên làm cho mọi thứ chậm lại một chút.

Economy viết rằng: "Khi chúng ta điều khiển được các chuyển động của cơ thể mình, thì điều đó tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc chúng ta chỉ làm một vài hành động đơn giản. Não của chúng ta biết điều này, và não của những người khác cũng có thể hiểu được điều này".

Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu, tự làm bản thân chậm lại một chút, và thật chú ý vào tốc độ của các cử chỉ của bản thân ở những cuộc gặp sau. Bạn sẽ thấy mình tự tin và giá trị hơn rất nhiều.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 24/06/2017

Chắc hẳn tất cả những người yêu thích đọc sách đều nhớ đến câu nói này của nhà văn Ray Bradbury. Một cuốn sách tốt là một món quà mà tác giả của nó muốn để lại cho loài người. Những suy nghĩ về thời quá khứ sống trong những quyển sách cũng như tiếng nói của những con người đã thành tro bụi giống một giấc mơ ngày xửa ngày xưa. Mọi thứ do con người chúng ta tạo ra, thay đổi và đạt được đều được lưu giữ một cách thần kỳ trong hàng nghìn trang sách. 

Chắc hẳn tất cả những người yêu thích đọc sách đều nhớ...

Thứ 2 | 12/06/2017

Tình trạng tem, nhãn hàng hóa mập mờ, giả mạo về sở hữu trí tuệ thời gian qua diễn ra khá công khai. Thế nhưng kể từ ngày 1/6/2017, với nhiều quy định mới, Nghị định 43 về nhãn hàng hóa đã tạo hành lang pháp lý để ngăn chặn việc này.

Tình trạng tem, nhãn hàng hóa mập mờ, giả mạo về...

Thứ 2 | 29/05/2017

Ngày mai, 9/8 (tức 5/5 AL) là Tết Đoan ngọ, hay còn gọi là "tết diệt sâu bọ". Người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa), khoảng từ 11h tới 13h.

Ngày mai, 9/8 (tức 5/5 AL) là Tết Đoan ngọ, hay còn gọi...

Thứ 2 | 29/05/2017

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ nhàng vẫn không nói bất kỳ lời nào mặc cho tôi hỏi.

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ...

Thứ 4 | 31/05/2017

Từ khảo sát 8.105 nhân viên và 2.964 nhà tuyển dụng từ nhiều ngành nghề khác nhau tại 6 nước: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, báo cáo Triển vọng thị trường việc làm năm 2017 của JobStreet.com đã chỉ ra xu hướng các ngành nghề hấp dẫn nhất trên thị trường.

Từ khảo sát 8.105 nhân viên và 2.964 nhà...

Thứ 6 | 28/07/2017

Bị ám ảnh bởi những lời mắng chửi của những người hoạt động vì quyền lợi động vật, nữ thợ săn tự tử, gây xôn xao dư luận.

Bị ám ảnh bởi những lời mắng chửi của những người hoạt động vì...

Thứ 3 | 04/07/2017

Dự án này trị giá 12,9 tỉ USD theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, công trình này nhằm đáp ứng sự tăng trưởng nhanh của ngành hàng không Trung Quốc và sẽ là căn cứ mới  Skyteam , tập đoàn chủ quản của 2 hãng bay China Southern Airlines và China Eastern Airlines.

Dự án này trị giá 12,9 tỉ USD theo Ủy ban Cải...

Thứ 5 | 15/06/2017

Quả đào chứa hàm lượng sắt gấp 3 lần quả táo đỏ và protein cao gấp 7 lần so với trái lê. Loại trái cây còn vô vàn những điều kỳ thú mà ít ai ngờ tới.

Quả đào chứa hàm lượng sắt gấp 3 lần quả táo đỏ...

Tin hot 24h