top

Vì sao iPhone muôn đời vẫn vậy nhưng lại đắt như tôm tươi?

Thứ 3 | 13/06/2017
iPhone là một chiếc smartphone có giá thành cao, bằng chứng là ngay cả Apple CEO Tim Cook cũng phải công nhận điều này. Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện tại Ấn Độ, Tim Cook từng chia sẻ: "Mức lợi nhuận của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng tôi phải phải công nhận rằng giá iPhone khá cao." Vấn đề nằm ở chỗ không ít người cho rằng mức giá cao của iPhone là... bất hợp lý đặt trong tương quan rất nhiều chiếc smartphone khác có cấu hình và các tính năng nổi trội hơn cả iPhone nhưng lại có giá thành mềm hơn rất nhiều. Vậy tại sao Apple lại có thể làm điều này?

Phải chăng tình yêu với iPhone đã làm nhiều người... lạc lối?

iPhone là một chiếc smartphone có giá thành cao, bằng chứng là ngay cả Apple CEO Tim Cook cũng phải công nhận điều này. Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện tại Ấn Độ, Tim Cook từng chia sẻ: "Mức lợi nhuận của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng tôi phải phải công nhận rằng giá iPhone khá cao." Vấn đề nằm ở chỗ không ít người cho rằng mức giá cao của iPhone là... bất hợp lý đặt trong tương quan rất nhiều chiếc smartphone khác có cấu hình và các tính năng nổi trội hơn cả iPhone nhưng lại có giá thành mềm hơn rất nhiều. Vậy tại sao Apple lại có thể làm điều này?

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 1.

Sau tất cả, iPhone vẫn là một trong những chiếc điện thoại đắt và giữ giá nhất thị trường.

Tal Cohen, cựu CEO và người đồng sáng lập Sirin Labs AG đã có những chia sẻ về câu hỏi nói trên. "Tôi đã dành 3,5 năm để phát triển một chiếc smartphone (Solarin) và xây dựng một thương hiệu (Sirin Labs) cho nó. Chúng tôi cũng thường tự hỏi mình câu hỏi nói trên. Và câu trả lời thì rất ngắn gọn thôi: Apple làm những chiếc điện thoại tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn - họ có một thương hiệu điện thoại mạnh mẽ nhất thế giới. Mọi người đều muốn sở hữu thương hiệu này. Bằng cách chiến lược marketing, quảng cáo đầy thông minh, Apple thuyết phục được cả thế giới rằng, dùng Apple rất ngầu," Tal Cohen chia sẻ. Vì lý do này, người dùng Apple không thường tự so sánh những gì iPhone có với những chiếc điện thoại khác. Với họ, iPhone tuyệt vời và đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 2.

Giá cao, cấu hình kém xa một số mẫu điện thoại Android, vài năm không thay đổi thiết kế nhưng iPhone không hết hot, có lẽ trên thị trường di động chỉ có Apple làm được điều này!

Vì nhân sự cấp cao này cho biết thêm rằng khi bước chân vào sân chơi di động, ông đã phỏng vấn rất nhiều nhân sự cao cấp trong ngành công nghiệp này với mục đích tìm ra đáp án cho câu hỏi "tại sao họ không làm ra những chiếc điện thoại tốt hơn hẳn". Kết quả là hầu hết người mua để không quá quan tâm đến khái niệm "chiếc điện thoại tốt nhất".

Một khảo sát của Pew Internet từng cho thấy đối với mọi lứa tuổi, các tính năng được quan tâm nhất trên smartphone vẫn chỉ là nhắn tin, lướt web, gọi điện thoại và sử dụng email. Và bởi vì tất cả những chiếc smartphone đều có thể đáp ứng tốt nhũng nhu cầu cơ bản này, các "tính năng thêm" không mang quá nhiều ý nghĩa. Tận dụng "khe hở" này, Apple đã tạo ra được chiếc smartphone "làm thỏa mãn người dùng nhất" thay vì cố gắng trở thành "chiếc điện thoại tốt nhất". Chốt lại vấn đề, Tal Cohen cho biết Apple bán iPhone đắt chỉ đơn giản là bởi họ... có thể và bởi mọi người đã quá yêu thương hiệu này.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 3.

iPhone đắt hay giá hợp lý?

Cùng lúc, người dùng Zaid Syed lại chia sẻ trên Quora rằng những chiếc iPhone "có giá cả hợp lý". Vì Google tạo ra phần mềm cho tất cả điện thoại Android, không có nhiều cách để cách nhà sản xuất khác biệt hóa trải nghiệm, ngoài cạnh tranh về giá. Một số nhà sản xuất tung ra những chiếc điện thoại rất rẻ, trong khi đó một số nhà sản xuất khác có thương hiệu hơn lại "nhồi nhét" càng nhiều tính năng vào điện thoại của mình càng tốt để khiến chúng có vẻ tương xứng hơn với mức giá cao tương đương điện thoại Apple.

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 02/07/2017

iOS 11 đã ra mắt bản beta với nhiều thay đổi đáng chú ý. Tuy nhiên những tính năng quan trọng và được người dùng mong đợi thì vẫn chưa thể góp mặt trên phiên bản này và cũng đồng nghĩa chưa có mặt trên iPhone.

iOS 11 đã ra mắt bản beta với nhiều thay đổi đáng chú...

Thứ 7 | 29/07/2017

Galaxy S8 Active có thiết kế chắc chắn và pin trâu hơn so với bản gốc Galaxy S8.

Galaxy S8 Active có thiết kế chắc chắn và pin trâu hơn...

Thứ 3 | 08/08/2017

"Chất" là từ dùng cốt lõi của BPhone 2017 mà BKAV đã dùng để giới thiệu chiếc điện thoại mới này. Riêng với camera thì họ dùng "Chất từng điểm ảnh", hiện tại chỉ mới có thông tin về thông số camera, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết cho các bạn cùng tham khảo.

"Chất" là từ dùng cốt lõi của BPhone 2017 mà BKAV...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những hình ảnh mới cho thấy OnePlus 5 sắp tới sẽ trông giống hệt như iPhone 7 Plus

Những hình ảnh mới cho thấy OnePlus 5 sắp tới sẽ trông giống hệt...

Thứ 2 | 03/07/2017

Nếu trở thành hiện thực, ứng dụng của công nghệ mới vào thực tiễn hầu như không giới hạn. Nhưng để tới đó, nhóm nghiên cứu tại trường đại học Washington còn một quãng đường rất dài trước mắt để thương mại hóa sản phẩm này. 

Nếu trở thành hiện thực, ứng dụng của công nghệ mới vào...

Thứ 6 | 28/07/2017

Với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, chỉ vài năm nữa thôi, chúng sẽ có thể thay đổi cuộc sống của con người trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, chỉ vài...

Thứ 3 | 14/03/2017

Tại Trung Quốc, một người bố vừa công bố việc con gái 4 tuổi của anh đã bị bỏng do chiếc Samsung Galaxy Note 4 phát nổ ngay bên cạnh chỗ bé nằm ngủ.

Tại Trung Quốc, một người bố vừa công bố việc con gái...

Chủ nhật | 04/06/2017

Trước đây đã từng xuất hiện một danh sách các smartphone tầm trung của Samsung   được lên Android Nougat ở Thổ Nhĩ Kì, cho thấy một loạt các thiết bị Galaxy A và Galaxy J từ năm 2015 cũng sẽ nhận được bản cập nhật này.

Trước đây đã từng xuất hiện một danh sách các...

Tin hot 24h