top

Vì sao iPhone muôn đời vẫn vậy nhưng lại đắt như tôm tươi?

Thứ 3 | 13/06/2017
iPhone là một chiếc smartphone có giá thành cao, bằng chứng là ngay cả Apple CEO Tim Cook cũng phải công nhận điều này. Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện tại Ấn Độ, Tim Cook từng chia sẻ: "Mức lợi nhuận của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng tôi phải phải công nhận rằng giá iPhone khá cao." Vấn đề nằm ở chỗ không ít người cho rằng mức giá cao của iPhone là... bất hợp lý đặt trong tương quan rất nhiều chiếc smartphone khác có cấu hình và các tính năng nổi trội hơn cả iPhone nhưng lại có giá thành mềm hơn rất nhiều. Vậy tại sao Apple lại có thể làm điều này?

Phải chăng tình yêu với iPhone đã làm nhiều người... lạc lối?

iPhone là một chiếc smartphone có giá thành cao, bằng chứng là ngay cả Apple CEO Tim Cook cũng phải công nhận điều này. Trong một buổi phỏng vấn được thực hiện tại Ấn Độ, Tim Cook từng chia sẻ: "Mức lợi nhuận của chúng tôi ở Ấn Độ khá thấp nhưng tôi phải phải công nhận rằng giá iPhone khá cao." Vấn đề nằm ở chỗ không ít người cho rằng mức giá cao của iPhone là... bất hợp lý đặt trong tương quan rất nhiều chiếc smartphone khác có cấu hình và các tính năng nổi trội hơn cả iPhone nhưng lại có giá thành mềm hơn rất nhiều. Vậy tại sao Apple lại có thể làm điều này?

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 1.

Sau tất cả, iPhone vẫn là một trong những chiếc điện thoại đắt và giữ giá nhất thị trường.

Tal Cohen, cựu CEO và người đồng sáng lập Sirin Labs AG đã có những chia sẻ về câu hỏi nói trên. "Tôi đã dành 3,5 năm để phát triển một chiếc smartphone (Solarin) và xây dựng một thương hiệu (Sirin Labs) cho nó. Chúng tôi cũng thường tự hỏi mình câu hỏi nói trên. Và câu trả lời thì rất ngắn gọn thôi: Apple làm những chiếc điện thoại tuyệt vời, nhưng quan trọng hơn - họ có một thương hiệu điện thoại mạnh mẽ nhất thế giới. Mọi người đều muốn sở hữu thương hiệu này. Bằng cách chiến lược marketing, quảng cáo đầy thông minh, Apple thuyết phục được cả thế giới rằng, dùng Apple rất ngầu," Tal Cohen chia sẻ. Vì lý do này, người dùng Apple không thường tự so sánh những gì iPhone có với những chiếc điện thoại khác. Với họ, iPhone tuyệt vời và đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 2.

Giá cao, cấu hình kém xa một số mẫu điện thoại Android, vài năm không thay đổi thiết kế nhưng iPhone không hết hot, có lẽ trên thị trường di động chỉ có Apple làm được điều này!

Vì nhân sự cấp cao này cho biết thêm rằng khi bước chân vào sân chơi di động, ông đã phỏng vấn rất nhiều nhân sự cao cấp trong ngành công nghiệp này với mục đích tìm ra đáp án cho câu hỏi "tại sao họ không làm ra những chiếc điện thoại tốt hơn hẳn". Kết quả là hầu hết người mua để không quá quan tâm đến khái niệm "chiếc điện thoại tốt nhất".

Một khảo sát của Pew Internet từng cho thấy đối với mọi lứa tuổi, các tính năng được quan tâm nhất trên smartphone vẫn chỉ là nhắn tin, lướt web, gọi điện thoại và sử dụng email. Và bởi vì tất cả những chiếc smartphone đều có thể đáp ứng tốt nhũng nhu cầu cơ bản này, các "tính năng thêm" không mang quá nhiều ý nghĩa. Tận dụng "khe hở" này, Apple đã tạo ra được chiếc smartphone "làm thỏa mãn người dùng nhất" thay vì cố gắng trở thành "chiếc điện thoại tốt nhất". Chốt lại vấn đề, Tal Cohen cho biết Apple bán iPhone đắt chỉ đơn giản là bởi họ... có thể và bởi mọi người đã quá yêu thương hiệu này.

Vì sao iPhone nhạt nhẽo nhưng vẫn đắt như tôm tươi? - Ảnh 3.

iPhone đắt hay giá hợp lý?

Cùng lúc, người dùng Zaid Syed lại chia sẻ trên Quora rằng những chiếc iPhone "có giá cả hợp lý". Vì Google tạo ra phần mềm cho tất cả điện thoại Android, không có nhiều cách để cách nhà sản xuất khác biệt hóa trải nghiệm, ngoài cạnh tranh về giá. Một số nhà sản xuất tung ra những chiếc điện thoại rất rẻ, trong khi đó một số nhà sản xuất khác có thương hiệu hơn lại "nhồi nhét" càng nhiều tính năng vào điện thoại của mình càng tốt để khiến chúng có vẻ tương xứng hơn với mức giá cao tương đương điện thoại Apple.

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/06/2017

Nhiều khả năng Samsung Galaxy Note 8 sẽ được trang bị loại chip di động cao cấp nhất hiện nay là Snapdragon 836.

Nhiều khả năng Samsung Galaxy Note 8 sẽ được trang bị loại chip di động cao...

Thứ 7 | 11/03/2017

Cả Huawei và Moto mang tới MWC 2017 những cải tiến mạnh mẽ ở công nghệ nhận diện cử chỉ tay, nhưng toàn thị trường di động vẫn chưa thể giải quyết triệt để bài toán này.

Cả Huawei và Moto mang tới MWC 2017 những cải tiến mạnh mẽ ở...

Thứ 2 | 10/07/2017

Không một chủ đề nào khiến người dùng Android quan tâm hơn việc cập nhật hệ điều hành mới. Và bản Android O (Android 8.0) cũng vậy. Hàng loạt thắc mắc của người dùng đặt ra xoay quanh việc thiết bị của họ có được cập nhật Android O không. Galaxy S8 sẽ được cập nhật sớm nhất? Tôi có thể nâng cấp chiếc Galaxy S7 đang dùng? Galaxy S6 thì sao?

Không một chủ đề nào khiến người dùng Android quan...

Thứ 5 | 10/08/2017

Bên cạnh việc ra mắt Bphone 2017 với giá gần 10 triệu đồng, hôm qua, BKAV còn cho ra mắt một bản "biến thể" mang tên Bphone 2017 Gold với cấu hình và mức giá cao cấp hơn.

Bên cạnh việc ra mắt Bphone 2017 với giá gần 10 triệu đồng,...

Thứ 2 | 18/09/2017

Ngày 07/07/2016, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Bộ Khoa Học Công Nghệ đã diễn ra Hội thảo “Hợp tác Phát triển Khoa học Công nghệ Hòa Lạc 2016 –...

Ngày 07/07/2016, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Bộ...

Chủ nhật | 11/06/2017

Đối mặt với thời tiết nóng bức trong những ngày hè này chắc chắn đã làm bạn cảm thấy khó chịu rồi, nói chi còn cầm thêm một hòn lửa trên tay nữa. Hãy cùng mình thử những cách sau để hạ nhiệt cho smartphone yêu dấu của bạn nhé.a

Đối mặt với thời tiết nóng bức trong những ngày hè...

Thứ 7 | 19/08/2017

Nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Ben Stewart đã tìm ra cách điều khiển Lightroom một cách hiệu quả bằng cách sử dụng bộ điều khiển Playstation. Anh...

Nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Ben Stewart đã tìm ra cách điều khiển Lightroom...

Tin hot 24h